12/12/2022 18:31 GMT+7

Vi phạm IUU bị phạt tới 900 triệu đồng, nhiều tàu cá vẫn ‘lì lợm’

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Dù tỉnh Bình Định xử lý mạnh tay, phạt rất nặng chủ tàu cá đánh bắt trái phép vùng biển nước ngoài, vi phạm về chống khai thác IUU, nhưng vẫn còn nhiều tàu cá ở tỉnh này vi phạm.

Vi phạm IUU bị phạt tới 900 triệu đồng, nhiều tàu cá vẫn ‘lì lợm’ - Ảnh 1.

Tháng 8-2022, đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định vào các tỉnh Tây Nam Bộ gặp gỡ các tàu cá tỉnh này thường xuyên ở đây để tuyên truyền chống khai thác IUU. Trong ảnh: Ông Trần Văn Phúc, giám đốc sở (đứng giữa), đang trao đổi với một ngư dân - Ảnh: LÊ THU

Ngày 12-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Văn Phúc - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định - cho biết sở này vừa đưa ra các giải pháp để sớm chấm dứt tình trạng tàu đánh cá khai thác xâm phạm vùng biển nước ngoài, vi phạm quy định về chống đánh bắt IUU, gây ảnh hưởng đến việc nỗ lực gỡ thẻ vàng của Liên minh châu Âu đối với thủy sản Việt Nam.

Theo ông Phúc, thời gian qua, sở đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo rất quyết liệt việc vi phạm của các tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài. Đó là công khai vi phạm của chủ tàu tại địa phương và công khai danh sách chủ tàu cá vi phạm IUU trên toàn quốc; hạn chế và chấm dứt không cho chủ tàu khôi phục lại hoạt động nghề khai thác thủy sản; xử lý hành chính hành vi vi phạm và trong trường hợp tái phạm hoặc vi phạm có tổ chức sẽ xem xét xử lý hình sự.

"Ban đầu tỉnh xử phạt chủ tàu vi phạm 85 triệu đồng, sau đó tăng lên đến 900 triệu đồng/lượt vi phạm, nhưng tình trạng tàu cá và ngư dân khai thác hải sản trái phép bị nước ngoài bắt giữ vẫn chưa chấm dứt hẳn" - ông Phúc thông tin.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định, năm 2020, có 11 tàu với 73 ngư dân ở tỉnh này bị nước ngoài bắt giữ vì vi phạm. Năm 2021 có đến 16 tàu với 97 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ. Còn đến thời điểm này của năm 2022 có 10 tàu với 61 thuyền viên bị bắt giữ khi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Theo ông Phúc, tất cả số tàu vi phạm này đều làm thủ tục xuất bến ngoài tỉnh, nhiều năm liền không đưa tàu cá về địa phương dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý hoạt động… Hầu hết chủ tàu không khai thác, mà thuê thuyền trưởng điều khiển và tổ chức hoạt động của tàu nên cũng không quản được nếu thuyền trưởng cố tình vi phạm.

Trước tình hình trên, ông Phúc cho biết ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Bình Định đã đề ra một số giải pháp cứng rắn hơn.

Đó là tăng cường nắm thông tin, xử phạt nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm và truyền thông rộng rãi trong cộng đồng các vụ việc xử lý vi phạm để cảnh tỉnh, răn đe.

Tiếp tục tham mưu UBND tỉnh Bình Định tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát UBND các huyện, thị xã, thành phố trong triển khai thực thi chống khai thác IUU; xử lý nghiêm trách nhiệm đối với người đứng đầu chính quyền các cấp, lực lượng chức năng liên quan để tàu cá và ngư dân tiếp tục vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

UBND tỉnh Bình Định xây dựng cơ chế phối hợp trao đổi thông tin với các tỉnh có tàu cá Bình Định thường xuyên hoạt động để tăng cường quản lý, ngăn chặn và xử lý kịp thời tàu cá vi phạm khai thác trái phép vùng biển nước ngoài.

"Các tàu cá có nguy cơ vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài sẽ được lập danh sách để theo dõi, nắm tình hình, đề cao tinh thần ngăn chặn, tố giác các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tăng cường khai thác, vận hành, sử dụng hiệu quả hệ thống giám sát hành trình tàu cá để theo dõi, kiểm soát hoạt động của tàu cá trên biển…" - ông Phúc nói.

Sau 5 năm bị thẻ vàng IUU, bức tranh xuất khẩu thủy sản Việt Nam ở EU ra sao? Sau 5 năm bị thẻ vàng IUU, bức tranh xuất khẩu thủy sản Việt Nam ở EU ra sao?

TTO - Dù giá trị xuất khẩu hải sản Việt Nam sang EU vẫn tăng nhưng trong cả bức tranh chung xuất khẩu thủy sản, vị thế của EU ngày càng mờ nhạt và thu hẹp vì ảnh hưởng thẻ vàng IUU.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên