Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Venezuela đóng cửa một phần biên giới, chặn hàng cứu trợ của Mỹ

23/02/2019 11:14 GMT+7

TTO - Chính phủ Venezuela sẽ ra lệnh đóng cửa một phần biên giới với Colombia, nhiều giờ trước khi kế hoạch đưa hàng cứu trợ của Mỹ vào lãnh thổ nước này của phe đối lập được triển khai.

Venezuela đóng cửa một phần biên giới, chặn hàng cứu trợ của Mỹ - Ảnh 1.

Những người biểu tình ủng hộ chính phủ phất cờ Venezuela và cờ Cuba khi tập trung tại cầu Tienditas thuộc Venezuela ngày 22-2 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AP dẫn thông báo trên Twitter của Phó tổng thống Venezuela, bà Delcy Rodriguez, cho biết chính phủ sẽ ra lệnh đóng cửa tạm thời ba lối thông sang biên giới Colombia tại bang Tachira trước "những đe dọa phi pháp và nghiêm trọng" với hòa bình và chủ quyền của Venezuela từ chính phủ Colombia.

Đây cũng là khu vực biên giới mà những người ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đang tìm cách phân phối nhiều tấn hàng cứu trợ gồm lương thực và thuốc men của Mỹ vào Venezuela. Trước đó, Venezuela cũng đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil.

Trong một diễn biến liên quan đáng chú ý ngày 22-2, bộ trưởng Ngoại giao Venezuela, ông Jorge Arreaza, thông báo đã có khoảng 60 quốc gia ủng hộ chiến dịch vận động của nước này đề cao các nguyên tắc của LHQ là không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của một nước và phản đối trước các đe dọa sử dụng vũ lực. Ông Jorge Arreaza cũng nói đã vạch ra được 7 sáng kiến và hành động đề xuất.

Ông Jorge Arreaza không nói cụ thể trước báo giới về các nội dung này sau cuộc họp kín tại LHQ. Tuy nhiên cho biết Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, Hội đồng bảo an LHQ, Đại hội đồng LHQ và Hội đồng Nhân quyền LHQ đều "sẽ phải hành động".

Một hành động đang được cân nhắc chính là bức thư kiến nghị gửi tới ông Guterres mà chính quyền Venezuela đã chuyển tới 46 quốc gia tuần trước. Trong đó bày tỏ "những quan ngại sâu sắc" về cái mà nước này gọi là "những đe dọa sử dụng vũ lực" chống lại Venezuela đã vi phạm Hiến chương LHQ.

Ông Arreaza nói ông hi vọng tuần tới sẽ có "một số tin tức" sau khi các nhà ngoại giao thảo luận về các sáng kiến được đề xuất với chính phủ của họ.

Các nước tham dự phiên họp kín có Nga, Trung Quốc, Iran, Triều Tiên, Syria, Nam Phi và Bolivia. Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vassily Nebenzia, cho biết tất cả những người tham dự phiên họp đều lo ngại chuyện gì đó có thể xảy ra trong ngày 23-2 khi phe đối lập cố gắng phân bổ hàng cứu trợ, và điều này có thể làm nảy sinh những hệ lụy khôn lường.

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ hoãn tới Hàn Quốc vì Venezuela

Ông John Bolton, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã hủy kế hoạch công du tới Hàn Quốc trước thềm hội nghị thượng đỉnh tuần tới tại Hà Nội để giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của ông Bolton, ông Garrett Marquis, cho biết ông Bolton quyết định ở lại Washington để tập trung giải quyết những vấn đề đang phát sinh tại Venezuela. Tuy nhiên, ông Bolton dự kiến vẫn sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Căng thẳng cứu trợ, quân đội Venezuela nổ súng, ít nhất 2 người chết Căng thẳng cứu trợ, quân đội Venezuela nổ súng, ít nhất 2 người chết

TTO - Đã có 2 người chết sau khi quân đội Venezuela nổ súng vào dòng người ủng hộ phe đối lập trong lúc ngăn chặn việc đưa hàng cứu trợ của Mỹ vào trong nước tại biên giới với Brazil.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận