Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Quân đội Venezuela chặn biên giới biển ngăn hàng cứu trợ

20/02/2019 06:32 GMT+7

TTO - Ngày 19-2 Venezuela chặn biên giới trên biển với quần đảo Caribe thuộc Hà Lan để ngăn việc đưa hàng cứu trợ vào trong nước từ các lãnh thổ nước ngoài, trong đó có quốc gia láng giềng Curacao.

Quân đội Venezuela chặn biên giới biển ngăn hàng cứu trợ - Ảnh 1.

Hàng cứu trợ nhân đạo mang tới Venezuela được tập kết tại Cucuta, Colombia, giáp biên giới Venezuela trong ngày 16-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro, đã từ chối mọi đề nghị cứu trợ của nước ngoài, bác bỏ việc đang xảy ra tình trạng thiếu thốn trên quy mô lớn ở trong nước, đồng thời cáo buộc những khó khăn về kinh tế của Venezuela là hậu quả do các lệnh trừng phạt của Mỹ gây ra.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập, ông Juan Guaido, tuyên bố thuốc men và thực phẩm cứu trợ nhân đạo của Mỹ sẽ được đưa vào Venezuela bằng đường bộ và đường biển trong ngày thứ bảy tuần này (23-2).

Theo phó đô đốc Vladimir Quintero, người chỉ huy lực lượng quân đội Venezuela tại bang ven biển Falcon, quân đội Venezuela sẽ ngăn không cho các tàu thuyền và máy bay di chuyển qua lại giữa bang Falcon ở phía tây Venezuela và các đảo Aruba, Bonaire và Curacao. Ông Vladimir Quintero không nói lý do của việc ngăn chặn này.

Chính phủ Curacao, vốn chỉ đồng ý tiếp nhận hàng cứu trợ cho Venezuela nhưng sẽ không tham gia vào công đoạn phân phối, cho biết trong thông cáo, việc đóng cửa biên giới biển này có nghĩa "ngăn không cho hàng cứu trợ nhân đạo được đưa vào trong nước".

Tới thời điểm này Mỹ đã gửi hàng tấn hàng cứu trợ tới khu vực biên giới của Colombia, giáp ranh Venezuela. Tổng thống Maduro giễu nhại việc này là "màn kịch rẻ tiền" của Mỹ, nói rằng lẽ ra Washington nên giúp đỡ chính phủ của ông bằng cách gỡ bỏ những lệnh trừng phạt đang gây tổn thất nặng nề cho ngành dầu mỏ của Venezuela.

Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela, ông Vladimir Padrino, phát biểu trên truyền hình ngày 19-2 cho biết quân đội nước này sẽ túc trực dọc theo các đường biên giới để ngăn chặn những hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh thổ.

Ông Padrino tuyên bố các nhà lãnh đạo phe đối lập sẽ phải "bước qua xác chúng tôi" nếu muốn thực thi một chính phủ mới.

Trung Quốc phủ nhận đàm phán với phe đối lập Venezuela Trung Quốc phủ nhận đàm phán với phe đối lập Venezuela

TTO - Theo Reuters, Trung Quốc đã phủ nhận cáo buộc của tờ Wall Street Journal rằng nước này đang đàm phán với phe đối lập Venezuela, và gọi thông tin này là “tin giả”.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận