Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Nga cáo buộc Mỹ tìm cách vũ trang cho phe đối lập Venezuela

22/02/2019 21:32 GMT+7

TTO - Ngày 22-2, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh NATO đang tìm cách trang bị vũ khí cho phe đối lập Venezuela, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Mỹ Latin này ngày càng nghiêm trọng.

Nga cáo buộc Mỹ tìm cách vũ trang cho phe đối lập Venezuela - Ảnh 1.

Cảnh hàng chục người đứng tại khu vực biên giới giữa Venezuela và Brazil ở bang Roraima của Brazil ngày 22-2 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, Matxcơva cũng cáo buộc Washington đang triển khai trang thiết bị quân sự và các lực lượng đặc nhiệm tới gần biên giới của Venezuela.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova nói rằng việc Mỹ triển khai đoàn viện trợ cho Venezuela có thể sẽ gây ra các cuộc xung đột và cáo buộc Washington đang dùng viện trợ như một cái cớ để có hành động quân sự chống lại chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 21-2, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido - người tự phong là "Tổng thống lâm thời" cùng khoảng 80 nghị sĩ phe đối lập đã khởi hành từ thủ đô Caracas để vượt qua chặng đường 800km tới biên giới Colombia. Họ có kế hoạch gây áp lực để đưa thực phẩm và thuốc men được Mỹ tập kết ở biên giới Colombia về Venezuela.

Tuy nhiên, hiện không rõ ông Guaido và phe đối lập sẽ thực hiện kế hoạch đó ra sao trong bối cảnh chính quyền ông Maduro đã phong tỏa các đường biên giới.

Nga cáo buộc Mỹ tìm cách vũ trang cho phe đối lập Venezuela - Ảnh 2.

Cầu biên giới Tienditas giữa Venezuela và Colombia bị chặn lại bằng chướng ngại vật ngày 21-2 - Ảnh: AFP

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã leo thang mạnh mẽ kể từ khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido, hôm 23-1, tự phong là "Tổng thống lâm thời" của nước này.

Trong khi Mỹ cùng một số nước châu Âu và Mỹ Latin tuyên bố ủng hộ ông Guaido thì Nga, Trung Quốc, Iran, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ... lại dành sự ủng hộ cho Tổng thống Nicolas Maduro.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đề xuất nhận viện trợ quốc tế. Tuy nhiên, ông Maduro đã nhất quyết khước từ và bác bỏ cái gọi là khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra tại nước này. Ông nói rằng viện trợ là một "màn kịch" nhằm gây bất ổn cho Venezuela.

Ngày 21-2, ông Maduro đã ra lệnh đóng cửa biên giới với Brazil và cho biết ông đang cân nhắc đóng cửa biên giới với Colombia.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn lời một thứ trưởng ngoại giao của Venezuela cho biết Phó tổng thống Delcy Rodriguez của Venezuela có thể sẽ sớm có chuyến thăm Nga.

Máy bay Nga chở thuốc men đáp xuống Venezuela Máy bay Nga chở thuốc men đáp xuống Venezuela

TTO - Những mặt hàng cứu trợ đầu tiên gồm thuốc men và thiết bị y tế đã đáp xuống sân bay của thủ đô Caracas, nguồn tin từ Nga xác nhận đây là thuốc phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận