Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Máy bay Nga chở thuốc men đáp xuống Venezuela

21/02/2019 15:47 GMT+7

TTO - Những mặt hàng cứu trợ đầu tiên gồm thuốc men và thiết bị y tế đã đáp xuống sân bay của thủ đô Caracas, nguồn tin từ Nga xác nhận đây là thuốc phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới.

Máy bay Nga chở thuốc men đáp xuống Venezuela - Ảnh 1.

Một phụ nữ Venezuela bán hàng dạo đang xếp hàng chờ bữa ăn trưa miễn phí tại một điểm ở ngoại ô Cucuta, gần biên giới Colombia - Venezuela ngày 20-2-2019 - Ảnh: REUTERS

Trang Sputnik của Nga dẫn nguồn tin tiết lộ máy bay đã đáp xuống thủ đô của Venezuela vào ngày 20-2 (giờ địa phương).

"Chúng tôi đang nói về số thuốc và thiết bị y tế của Nga thuộc trong Tổ chức Y tế thế giới", nguồn tin này nói với Sputnik.

Hôm 19-2, Hãng tin RIA-Novosti dẫn lời ông Maduro phát biểu tại một cuộc míttinh với các nhà khoa học Venezuela nói: "Chúng ta nhận được hàng viện trợ nhân đạo mỗi ngày. Vào thứ tư 20-2, có 300 tấn hàng viện trợ nhân đạo của Nga sẽ được chuyển một cách hợp pháp tới sân bay Caracas".

Ông cũng cho biết thêm số hàng viện trợ này chủ yếu là nhu yếu phẩm và thuốc men.

Ông Maduro đã từ chối nhận hàng viện trợ của Mỹ dù số hàng này được cho là đã tập hợp ở khu vực biên giới Colombia. Ông Maduro cho rằng đây là một âm mưu nhằm lật đổ chính phủ Venezuela.

Nga, Trung Quốc, Mexico và một số quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ quyết định của ông Maduro.

Hồi tuần trước, các nước đã gửi hơn hơn 60 container bao gồm 993 tấn thuốc men tới Venezuela. Phần lớn số hàng này được gửi tới từ Trung Quốc và Cuba.

Thiệt hại gần 40 tỉ USD do bị cấm vận

Ngày 18-2, Phó tổng thống Venezuela Ricardo Menendez cho biết nước này đã thiệt hại trực tiếp khoảng 38 tỉ USD trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa, dịch vụ và khai thác dầu mỏ trong 3 năm qua, do ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt kinh tế, tài chính của Mỹ.

Phát biểu với báo giới, Phó tổng thống Menendez cho biết trong khoản thiệt hại trên, Venezuela đã tổn thất 23 tỉ USD trong GDP và 15 tỉ USD liên quan tới hoạt động của chi nhánh Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PDVSA) tại Mỹ.

Nếu thêm cả khoản 20 tỉ USD thiệt hại trong vụ phá hoại ngành dầu khí xảy ra năm 2002, quốc gia Nam Mỹ này đã mất gần 60 tỉ USD trong những năm qua. Phần lớn thiệt hại trong lĩnh vực sản xuất của Caracas tập trung trong năm 2017, do những âm mưu chống phá của lực lượng cực hữu bên ngoài đối với các tuyến thương mại chính của nước này.

Theo ông Menendez, một trong những điều đáng chú ý nhất trong chiến lược phá hoại kinh tế, tài chính của Venezuela là những hành động khiến tỉ giá đồng USD trên thị trường chợ đen gia tăng quá mức trong tháng 11-2017 và đầu năm nay.

Phó tổng thống Menendez lên án phe cực hữu trong nước và nước ngoài gây áp lực lên nền kinh tế, ảnh hưởng tới hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa và tiến trình đàm phán hỗ trợ nhân đạo của Caracas.

Ông Menendez bày tỏ mong muốn các cuộc tấn công kinh tế, tội ác chiến tranh nhằm vào đất nước chấm dứt để Venezuela có thể phục hồi kinh tế.

Anh công bố hỗ trợ người dân Venezuela 8,4 triệu USD Anh công bố hỗ trợ người dân Venezuela 8,4 triệu USD Ở Venezuela, đi đào vàng dễ sống hơn Ở Venezuela, đi đào vàng dễ sống hơn Liên Hiệp Quốc: Sẵn sàng dàn xếp đối thoại ở Venezuela Liên Hiệp Quốc: Sẵn sàng dàn xếp đối thoại ở Venezuela
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận