Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Cuba cảnh báo 'màn kịch nhân đạo' của Mỹ đối với Venezuela

13/02/2019 12:55 GMT+7

TTO - Bên cạnh Cuba, Nga lên tiếng cảnh báo sẽ chống lại mọi sự can thiệp của Mỹ vào Venezuela, bao gồm đe dọa sử dụng vũ lực và các hành động trái với luật pháp quốc tế.

Cuba cảnh báo màn kịch nhân đạo của Mỹ đối với Venezuela - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez - Ảnh: REUTERS

Viết trên Twitter cá nhân ngày 12-2, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cáo buộc các quan chức Nhà Trắng đã có các động thái chống lại Venezuela nhằm thay đổi chế độ hiện hữu và chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Cuba cũng kêu gọi tránh sử dụng vũ lực chống lại Venezuela, trong bối cảnh Mỹ liên tiếp gây áp lực đối với chính quyền của ông Maduro.

Các lô hàng viện trợ của Mỹ đã bị chặn lại ở khu vực biên giới Colombia và Venezuela sau khi ông Maduro ra lệnh cho quân đội đóng một cây cầu nối liền hai nước. Nhà lãnh đạo Venezuela phủ nhận có một cuộc khủng hoảng nhân đạo, gọi hành động của Mỹ là "màn kịch chính trị" và là cái cớ cho một "cuộc xâm lược".

Ngoại trưởng Cuba Rodriguez nhấn mạnh nghị quyết mà Mỹ đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Venezuela chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch "can thiệp nhân đạo" nhằm thay đổi chế độ ở nước này.

Chính quyền Washington và truyền thông phương Tây đã liên tục đưa các bài viết, trong đó khắc họa hình ảnh ông Maduro như một nhà lãnh đạo độc đoán ra lệnh đóng cửa biên giới, chặn hàng viện trợ nhân đạo trong lúc người dân đói khát trong nước.

Một trong số này là việc chính quyền Maduro ra lệnh đóng cửa một cây cầu nối với Colombia trong khi thực tế, theo một bài viết trên trang Medium.com, cây cầu này đã bị đóng từ 18 tháng trước.

Tình hình ở Venezuela trở nên căng thẳng nhanh chóng sau khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela Juan Guaido tự tuyên bố trở thành tổng thống lâm thời và nhận được sự công nhận của nhiều nước với Mỹ đi đầu.

Trong vài ngày qua, liên quan đến tình hình Venezuela, nhiều nhà lãnh đạo Cuba đã thể hiện sự bất bình trên mạng xã hội Twitter, bao gồm cả việc Washington gây áp lực tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để cơ quan này ra tuyên bố bất lợi cho Venezuela.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel lên án mạnh mẽ kế hoạch của Mỹ nhằm gia tăng áp lực buộc Chính phủ Venezuela phải tiếp nhận hàng hóa viện trợ của nước ngoài, vốn bị Caracas cho là cái cớ để tấn công và can thiệp vào công việc nội bộ.

Hãng thông tấn AFP ngày 12-2 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Matxcơva sẵn sàng chống lại bất kỳ sự can thiệp nào của Mỹ vào Venezuela, đồng thời khẳng định Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẵn lòng cho các cuộc đàm phán liên quan đến Venezuela dựa trên các nguyên tắc của Liên Hiệp Quốc.

Anh công bố hỗ trợ người dân Venezuela 8,4 triệu USD Anh công bố hỗ trợ người dân Venezuela 8,4 triệu USD

TTO - Bộ Phát triển quốc tế của Chính phủ Anh (DFID) ngày 12-2 công bố cấp 6,5 triệu bảng Anh (8,4 triệu USD) hỗ trợ những người dân Venezuela bị ảnh hưởng trong cuộc khủng hoảng đang diễn ra.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận