Thứ 3, ngày 21 tháng 9 năm 2021

Venezuela chuyển tài khoản của liên doanh dầu sang ngân hàng Nga

10/02/2019 07:33 GMT+7

TTO - Công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA đang yêu cầu khách hàng tại các liên doanh của công ty này ký gửi tiền bán hàng vào một tài khoản mới mở tại Ngân hàng Gazprombank AO của Nga.

Venezuela chuyển tài khoản của liên doanh dầu sang ngân hàng Nga - Ảnh 1.

Logo của công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA tại Caracas, Venezuela - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi muốn thông tin chính thức cho mọi người biết về các hướng dẫn ngân hàng mới để có thể chi trả bằng đồng USD hoặc euro" - phó giám đốc tài chính PDVSA Fernando De Quintal viết trong một lá thư gửi cho đơn vị giám sát các liên doanh của PDVSA.

Động thái trên của PDVSA theo sau lệnh trừng phạt tài chính nghiêm ngặt mới của Mỹ được ban hành ngày 28-1 và cũng là nhằm ngăn chặn tổng thống cánh tả Venezuela Nicolas Maduro tiếp cận nguồn doanh thu dầu của quốc gia.

Reuters dẫn nguồn tin quen thuộc ngày 9-2 cho biết PDVSA đã thúc ép các đối tác nước ngoài liên doanh trong khu vực sản xuất Vành đai Orinoco để quyết định chính thức xem liệu họ có tiếp tục tham gia dự án hay không.

Các đối tác nước ngoài liên doanh với PDVSA bao gồm Equinor ASA của Na Uy, tập đoàn Chevron có trụ sở tại Mỹ và Total SA của Pháp.

PDVSA cũng yêu cầu liên doanh Petrocedeno của công ty này cùng với Equinor và Total ngưng sản xuất dầu siêu nặng do thiếu hụt naphtha cần thiết trong quá trình pha loãng sản phẩm này.

Việc thiếu hụt naphtha liên quan đến việc Mỹ cấm các nhà sản xuất nhiên liệu của nước này xuất khẩu sang Venezuela.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận