Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Tổng thống Venezuela phản bác tối hậu thư của châu Âu

04/02/2019 15:12 GMT+7

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông từ chối chấp nhận tối hậu thư (hết hạn vào cuối ngày 3-2) từ các nước châu Âu kêu gọi Venezuela bầu cử tự do.

Tổng thống Venezuela phản bác tối hậu thư của châu Âu - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela tham dự một cuộc họp báo ngày 25-1 tại Caracas - Ảnh: AFP

Tuần trước, Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha đã ra hạn cho ông Maduro đến hết ngày 3-2 để chấp nhận tổ chức các cuộc bầu cử tự do mới hoặc những nước này sẽ công nhận tổng thống "tự phong" Juan Guaido làm Tổng thống Venezuela.

"Chúng tôi không chấp nhận tối hậu thư từ bất cứ ai. Cứ thử nghĩ nếu tôi đến EU và nói rằng 'Tôi cho các ông bảy ngày để thừa nhận cộng hòa Catalonia hoặc là chúng tôi sẽ có biện pháp trừng phạt'. Không. Chính trị quốc tế không thể dựa vào tối hậu thư" - ông Maduro phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình tư nhân LaSexta của Tây Ban Nha ngày 3-2.

Ông Maduro cũng đặt ra câu hỏi vì sao Liên minh châu Âu (EU) lại áp đặt các chuẩn mực chính trị lên đất nước của ông.

Ngoài ra Tổng thống Maduro cũng từ chối thừa nhận có cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở nước của ông. 

"Venezuela không có khủng hoảng nhân đạo. Venezuela có khủng hoảng chính trị. Venezuela có khủng hoảng kinh tế. Chúng tôi có một cuộc chiến kinh tế lớn" - ông Maduro cho biết.

Không lâu sau tuyên bố của ông Maduro, Anh, Tây Ban Nha và Pháp tuyên bố công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời của nước này.

"Nicolas Maduro đã không kêu gọi bầu cử tổng thống trong thời hạn 8 ngày qua. Do đó, Anh cùng với các đồng minh châu Âu giờ đây chính thức công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời theo Hiến pháp cho đến khi cuộc bầu cử đáng tin cậy có thể được tổ chức. Hãy hi vọng điều này sẽ khiến chúng ta tiến gần hơn đến việc chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Venezuela" - Bộ trưởng Ngoại giao Anh Jeremy Hunt viết trên Twitter ngày 4-2.

Theo Đài CNN, trong khi đó thủ lĩnh đối lập Guaido đã phác thảo ra một kế hoạch mới vào ngày 3-2.

Những điểm chính trong kế hoạch của ông Guaido dựa trên viện trợ nhân đạo và tài sản của Venezuela ở nước ngoài. 

Trên Twitter ngày 3-2, ông Guarido đã công bố 3 bước đi gồm tạo ra một liên minh các lợi ích quốc gia và quốc tế để tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo, yêu cầu quân đội cho phép viện trợ nhân đạo vào quốc gia này và yêu cầu châu Âu bảo vệ tài sản Venezuela ở nước ngoài.

Trước đó, ông Guaido nói rằng viện trợ nhân đạo có thể được gửi đến các điểm tập kết tại Cucuta, Colombia; Brazil và một hòn đảo ở Caribbean.

Liên minh châu Âu, Mỹ và một số quốc gia châu Mỹ Latin đã công nhận sự lãnh đạo lâm thời của ông Guaido. EU cũng đã lên lịch cho một cuộc họp để "tạo các điều kiện cho một tiến trình hòa bình và chính trị xuất hiện".

Nhóm Liên lạc Quốc tế ở Venezuela sẽ gặp nhau tại Montevideo, Uruguay ngày 7-2 để tìm kiếm "các cuộc bầu cử tự do, minh bạch và công bằng". Nhóm này gồm các nước Bolivia, Costa Rica, Ecuador, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh và Uruguay.

Mặt khác, tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-2 nói với đài CBS rằng hành động quân sự vẫn là một lựa chọn tại Venezuela.

Tuyên bố trên của ông Trump diễn ra một ngày sau khi ông Maduro kêu gọi dân quân và thanh niên tham gia lực lượng vũ trang trước cuộc tập trận quân sự "quan trọng nhất lịch sử nước này".

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận