Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Xe chở hàng viện trợ Mỹ tới cầu biên giới Venezuela

08/02/2019 10:56 GMT+7

TTO - Các xe tải mang hàng viện trợ của Mỹ đã đến khu vực biên giới Colombia - Venezuela để sẵn sàng phân phát thực phẩm và thuốc men cho người dân Venezuela trong khi chính quyền ông Maduro lại khước từ nhận hàng.

Xe chở hàng viện trợ Mỹ tới cầu biên giới Venezuela - Ảnh 1.

Cảnh sát Colombia hộ tống 2 xe tải chở hàng viện trợ tới thành phố Cucuta - Ảnh: AP

Ngày 7-2 (giờ địa phương), các xe tải chở đầy thực phẩm và thuốc men, trong đó có các hàng hóa do Mỹ cung cấp, đã lăn bánh vào thành phố Cucuta của Colombia - cách biên giới Venezuela một con sông để sẵn sàng phân phát hàng viện trợ cho người dân Venezuela.

Theo báo Guardian, đoàn xe viện trợ gồm 2 xe tải lớn và 7 xe nhỏ hơn đã tới cầu quốc tế Tienditas, một ngày sau khi chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro dựng chướng ngại vật trên cầu để ngăn chặn đoàn xe viện trợ.

"Mỹ đang tập kết các hàng viện trợ - gồm thức ăn, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, dụng cụ y tế và thuốc men - ở Colombia và sẵn sàng phân phát cho những ai đang cần ở Venezuela sớm nhất có thể", một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Tuy nhiên, ông Maduro bác bỏ các cáo buộc nói rằng một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xảy ra tại Venezuela và khước từ nhận viện trợ. Nhà lãnh đạo Venezuela nói rằng đoàn xe viện trợ trên là một âm mưu chính trị của nước ngoài nhằm gây bất ổn cho Venezuela.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido - người đề xuất nhận viện trợ quốc tế - cho rằng việc viện trợ cần thiết vào lúc này trong bối cảnh người dân Venezuela đang rất cần thức ăn và thuốc men.

Xe chở hàng viện trợ Mỹ tới cầu biên giới Venezuela - Ảnh 2.

Nhà chức trách Venezuela dùng hai container và một xe chở nhiên liệu tạo chướng ngại vật trên cầu biên giới Tienditas nằm giữa Venezuela và Colombia - Ảnh: AFP

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela đã leo thang mạnh mẽ kể từ khi Chủ tịch Quốc hội Venezuela đồng thời là lãnh đạo phe đối lập mới nổi Juan Guaido, hôm 23-1, tự phong là "tổng thống lâm thời" của nước này.

Trong khi Mỹ cùng một số nước châu Âu và Mỹ Latin tuyên bố ủng hộ ông Guaido thì Nga, Trung Quốc, Iran, Cuba, Thổ Nhĩ Kỳ... lại dành sự ủng hộ cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Từng được xem là quốc gia giàu nhất ở Mỹ Latin với trữ lượng dầu lớn hơn cả Saudi Arabia và Iran, ngày nay Venezuela đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị chưa từng có, mà dễ thấy nhất là tình trạng thiếu lương thực và thuốc men trầm trọng, theo trang Al Jazeera.

Khi ông Maduro lên lãnh đạo Venezuela sau khi tổng thống Hugo Chavez qua đời vào năm 2013, nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ của Venezuela vốn đã gặp khó khăn.

Các chính sách thất bại của ông Maduro tiếp tục khiến Venezuela lún sâu vào khủng hoảng. Năm 2018, lạm phát tại Venezuela đã lên tới hơn 1 triệu phần trăm.

Tổng thống Venezuela phản bác tối hậu thư của châu Âu Tổng thống Venezuela phản bác tối hậu thư của châu Âu

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết ông từ chối chấp nhận tối hậu thư (hết hạn vào cuối ngày 3-2) từ các nước châu Âu kêu gọi Venezuela bầu cử tự do.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận