Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Tướng không quân Venezuela công nhận ‘Tổng thống lâm thời’ Guaido

02/02/2019 21:18 GMT+7

TTO - Theo hãng tin Reuters, trong một đoạn video lan truyền trên Twitter ngày hôm nay (2-2), tướng Francisco Yanez cho biết không công nhận Tổng thống hợp pháp Nicolas Maduro nữa.

Tướng không quân Venezuela công nhận ‘Tổng thống lâm thời’ Guaido - Ảnh 1.

Lãnh đạo đối lập Juan Guaido phát biểu trong cuộc mít-tinh với người ủng hộ ở thủ đô Caracas ngày 31-1 - Ảnh: REUTERS

Ngoài tuyên bố chối bỏ Tổng thống Maduro làm lãnh đạo đất nước Venezuela và công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido là "Tổng thống lâm thời", tướng Yanez còn kêu gọi các thành viên khác trong quân đội từ bỏ hàng ngũ.

Theo hãng tin Reuters, trang web của quân đội Venezuela đăng tải tên tuổi và hình ảnh của tướng Francisco Yanez là lãnh đạo ban kế hoạch chiến lược của Không quân Venezuela.

Sau đó trên tài khoản Twitter của mình, Bộ tư lệnh quân đội Venezuela cáo buộc tướng Francisco Yanez là "phản bội".

Tướng Yanez là viên tướng đương nhiệm đầu tiên của quân đội Venezuela công nhận lãnh đạo đối lập Guaido kể từ khi ông này tự phong làm "Tổng thống lâm thời" của Venezuela từ hôm 23-1.

Vai trò của quân đội hiện nay rất quan trọng trong việc giữ vững tình hình ở Venezuela.

Ngày 1-2, Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez đã tháp tùng Tổng thống Maduro trong chuyến thăm thăm trụ sở của Lực lượng Phòng vệ quốc gia Bolivar (GNB), thể hiện sự ủng hộ của quân đội đối với chính phủ.

Tướng không quân Venezuela công nhận ‘Tổng thống lâm thời’ Guaido - Ảnh 2.

Tổng thống Maduro chứng kiến cuộc tập trận ở Caracas ngày 1-2 - Ảnh: REUTERS

Tại đây, ông Maduro nhấn mạnh công tác tình báo của GNB là "phi thường", khẳng định GNB là "xương sống của tính toàn vẹn và thống nhất của Venezuela" và "là một yếu tố trung tâm của sự đảm bảo hòa bình quốc gia".

Ông kêu gọi củng cố và nâng cấp các hệ thống tình báo nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố, các cuộc đảo chính và tội ác dưới mọi hình thức.

Nhà lãnh đạo Venezuela nhấn mạnh việc "giành chiến thắng trong lĩnh vực tình báo đồng nghĩa giành chiến thắng trên mặt trận an ninh, hòa bình".

Kể từ đầu tuần này, Tổng thống Maduro đã có chuyến thăm các đơn vị quân sự lớn của đất nước, một phần trong hoạt động chuẩn bị cho các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn diễn ra từ ngày 10 đến 15-2 tới.

Tướng không quân Venezuela công nhận ‘Tổng thống lâm thời’ Guaido - Ảnh 3.

Những người ủng hộ Tổng thống Maduro trong cuộc tuần hành ở Caracas ngày 31-1 - Ảnh: REUTERS

Hôm 31-1, Bộ trưởng Nội vụ, tư pháp và hòa bình Venezuela Nestor Reverol thông báo lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một nhóm tội phạm được phe đối lập thuê nhằm tiến hành các vụ sát hại "có chọn lọc" như một phần trong cái gọi là "Chiến dịch Hiến pháp" hòng lật đổ chính quyền hợp hiến của Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo hãng thông tấn AVN của Venezuela, phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Reverol cho biết nhóm đối tượng này đã nhập cảnh vào Venzuela từ nước láng giềng Colombia và bị bắt giữ khi đi qua một trạm kiểm soát đường cao tốc.

Trong nhóm này có một số binh sĩ Venezuela đào tẩu, như Miguel Ambrosio Palacio, từng thuộc Lực lượng Vũ trang quốc gia  Bolivariana (FANB), hay Alberto Jose Salazar, từng đứng trong hàng ngũ quân đội Venezuela.

Đặc biệt tên Ambrosio Palacio có nhiệm vụ cung cấp hậu cần, tuyển mộ các đối tượng để tiến hành các vụ sát hại nhằm vào các chính trị gia và giới chức quân đội Venezuela.

Trong quá trình khám xét, lực lượng an ninh còn thu giữ 2 khẩu súng AK 103, 2 điện thoại vệ tinh và nhiều tài liệu liên quan đến "Chiến dịch Hiến pháp".

Tổng thống Maduro cảnh báo Mỹ đừng xâm lược Venezuela Tổng thống Maduro cảnh báo Mỹ đừng xâm lược Venezuela Nga phủ nhận giúp Venezuela chuyển 20 tấn vàng ra nước ngoài Nga phủ nhận giúp Venezuela chuyển 20 tấn vàng ra nước ngoài Phe đối lập Venezuela kêu gọi quân đội ngừng ủng hộ Maduro Phe đối lập Venezuela kêu gọi quân đội ngừng ủng hộ Maduro
TÚ ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận