'Ý không công nhận tổng thống lâm thời Venezuela'

01/02/2019 08:02 GMT+7

TTO - Thứ trưởng ngoại giao Ý, ông Manlio Di Stefano, tuyên bố Ý không thừa nhận lãnh đạo đối lập Venezuela, ông Juan Guaido, là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ.

Ý không công nhận tổng thống lâm thời Venezuela - Ảnh 1.

Đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Sputnik, ông Manlio Di Stefano bày tỏ quan điểm này rõ ràng trên đài TV2000 ngày 31-1: "Ý không thừa nhận ông Guaido vì chúng tôi hoàn toàn phản đối việc một nước hay một nhóm các nước thứ ba có thể quyết định những chính sách nội bộ của một nước khác. Điều này được gọi là nguyên tắc không can thiệp và đã được LHQ thừa nhận".

Ông Manlio Di Stefano cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tránh làm phát sinh xung đột quân sự, giống như cuộc chiến tại Lybia, ở Venezuela.

Tuy nhiên quan điểm của vị thứ trưởng ngoại giao này lại mâu thuẫn với một số quan chức ngoại giao cấp cao khác của Ý. Ngoại trưởng Ý Moavero Milanesi ngày 30-1 cho biết nước ông chia sẻ quan điểm với EU về cuộc khủng hoảng tại Venezuela, kêu gọi tiến hành các cuộc bầu cử tự do, minh bạch ở quốc gia Nam Mỹ.

Hay như một thứ trưởng ngoại giao khác của Ý là ông Guglielmo Picchi, ngày 31-1, cũng đã viết trên Twitter bày tỏ quan điểm đảng của ông tin rằng thời gian cầm quyền của ông Maduro sẽ chấm dứt. Ông này kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử mới tại Venezuela, có sự tham gia của các bên quan sát độc lập.

Trong diễn biến liên quan, ngày 31-1, đại diện cấp cao phụ trách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini, tuyên bố thành lập một nhóm liên lạc quốc tế về tình hình khủng hoảng Venezuela.

"Chúng tôi đã quyết định thành lập một nhóm liên lạc quốc tế đã được thống nhất giữa các nước thành viên và một số quốc gia châu Mỹ La tinh cũng sẽ tham gia trong nhóm đó", bà Mogherini nói.

Về phía EU, nhóm sẽ bao gồm đại diện EU và một số quốc gia thành viên như Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Hà Lan và Anh.

Các nước Mỹ La tinh gồm Ecuador, Costa Rica, Uruguay và Bolivia đã xác nhận tham gia nhóm này.

Nhóm này sẽ do EU điều phối và sẽ hoạt động trong thời gian giới hạn 90 ngày, sau đó sẽ đánh giá hiệu quả thực tế và quyết định có tiếp tục duy trì hay không.

Cũng theo bà Mogherini, mục tiêu hoạt động của nhóm liên lạc này là tạo ra nhận thức chung về tình hình Venezuela và sẽ tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tình thế khủng hoảng hiện nay của quốc gia Nam Mỹ. Cuộc họp đầu tiên của nhóm này sẽ diễn ra ở cấp bộ trưởng tại Mỹ La tinh.

Tổng thống Maduro cảnh báo Mỹ đừng xâm lược Venezuela Tổng thống Maduro cảnh báo Mỹ đừng xâm lược Venezuela

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã kêu gọi người dân Mỹ bày tỏ tình đoàn kết và tránh một kịch bản "Việt Nam tại Mỹ Latinh".

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận