Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Tổng thống Venezuela Maduro muốn bỏ phiếu chọn lại phe đối lập

03/02/2019 09:21 GMT+7

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro muốn tổ chức bầu lại quốc hội do lãnh đạo đối lập Juan Guaido đứng đầu.

Tổng thống Venezuela Maduro muốn bỏ phiếu chọn lại phe đối lập - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại sự kiện kỉ niệm ngày cố tổng thống Hugo Chavez tuyên thệ nhậm chức lần đầu tiên - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước người ủng hộ tại thủ đô Caracas ngày 2-1 (giờ địa phương), ông Maduro lại khẳng định sẽ đề xuất quốc hội lập pháp tổ chức cuộc bầu cử quốc hội sớm, thay vì đợi đến năm 2020.

"Các anh muốn bầu cử sao? Các anh muốn bầu cử sớm sao? Chúng ta sẽ tổ chức bầu cử quốc hội", ông Maduro nói tại sự kiện kỉ niệm 20 năm ngày cố tổng thống Hugo Chavez tuyên thệ.

Căng thẳng tại Venezuela leo thang trong vài tuần gần đây, sau khi ông Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời Venezuela, thể hiện sự phản đối việc ông Maduro chính thức tuyên thệ tổng thống nhiệm kỳ mới.

Chính trường Venezuela chia đôi với việc Tổng thống Maduro được quân đội cùng tòa án tối cao ủng hộ và đang kiểm soát quốc hội lập hiến, trong khi quốc hội lập pháp ủng hộ ông Guaido.

Bản thân ông Guaido và một số nước phương Tây kêu gọi ông Maduro tổ chức bầu cử tổng thống và các cuộc biểu tình lớn nổ ra khắp Venezuela thời gian qua được xem là áp lực để đương kim Tổng thống Venezuela phải lên tiếng.

Tổng thống Venezuela Maduro muốn bỏ phiếu chọn lại phe đối lập - Ảnh 2.

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido - Ảnh: REUTERS

Tuy vậy, động thái kêu gọi bầu lại quốc hội lập pháp vừa qua của ông Maduro bị ngầm hiểu là cách Tổng thống Venezuela muốn "cải tổ" chính phe đối lập đang chống lại mình.

Trước đó, Tòa án Tối cao Venezuela cũng tuyên bố tất cả các hoạt động của quốc hội lập pháp do ông Guaido làm chủ tịch đều không có giá trị.

Ngược lại, nghị sĩ đối lập Armando Armas trong một tuyên bố cho rằng việc tổ chức bầu cử quốc hội sớm là một hành động khiêu khích. Vị này nói: "Maduro không phải tổng thống và quốc hội lập hiến không có tính hợp pháp, không có giá trị".

Việc ông Maduro kêu gọi tổ chức bầu cử quốc hội sớm cũng diễn ra sau khi áp lực ngày một tăng dành cho lãnh đạo này. 

Thậm chí nhánh quân đội vốn trung thành cũng xuất hiện ý kiến chống đối. Tướng Francisco Yanez của không quân Venezuela bất ngờ tuyên bố ủng hộ ông Guaido là tổng thống lâm thời.

Trên tài khoản Twitter, bộ tư lệnh không quân Venezuela cáo buộc ông Yanez có hành động phản bội.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận