01/09/2020 08:22 GMT+7

Venezuela ân xá cho hơn 100 nhân vật đối lập

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Trong số những người được ân xá, một số đã bị bỏ tù, trong khi số khác đã xin trú ẩn bên trong đại sứ quán các nước ở thủ đô Caracas hoặc sống lưu vong.

Venezuela ân xá cho hơn 100 nhân vật đối lập - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu ở Caracas, Venezuela hôm 29-6 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cho biết Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 31-8 đã ân xá cho hơn 100 chính trị gia đối lập, trong đó có các nghị sĩ và các cộng sự của thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, nhằm mục đích "thúc đẩy sự hòa giải dân tộc". 

Động thái diễn ra ngay trước cuộc bầu cử quốc hội nước này dự kiến diễn ra vào ngày 6-12 - một sự kiện mà liên minh do thủ lĩnh đối lập Juan Guaido dẫn đầu tuyên bố tẩy chay vì cho rằng điều kiện bỏ phiếu là không công bằng.

Trợ lý Roberto Marrero của Juan Guaido và các nghị sĩ Gilber Caro, Renzo Prieto nằm trong số những người được Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez của Venezuela đọc tên trong danh sách 110 người trên truyền hình quốc gia.

Bộ trưởng Rodriguez cho biết sắc lệnh trên "có hiệu lực kể từ lúc được công bố" và sau đó các tòa án "phải thực hiện ngay các biện pháp để thả những cá nhân được nêu tên".

Ông Roberto Marrero đã bị bắt vào tháng 3-2019 và bị cáo buộc nằm một phần trong một "ổ khủng bố" lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công nhằm gây mất ổn định cho chính quyền ông Maduro.

Tình hình chính trị Venezuela trở nên bất ổn vào tháng 1-2019 khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido thách thức sự cầm quyền của Tổng thống Maduro bằng cách tuyên bố ông là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này.

Ông Juan Guaido đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của hơn 50 quốc gia. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước khác đứng về phía Tổng thống Nicolas Maduro.

Nhiều trong số những người được ân xá ngày 31-8 từng tham gia vào nỗ lực chống lại ông Maduro. Một số người đã bị bỏ tù, trong khi số khác đã xin "tị nạn ngoại giao" bên trong đại sứ quán các nước ở thủ đô Caracas hoặc sống lưu vong.

Tuy nhiên, hai nhân vật đáng chú ý nhất trong số các lãnh đạo đối lập không có tên trong danh sách được ân xá là Henrique Capriles (thủ lĩnh đảng Primero Justicia và từng 2 lần là ứng cử viên tổng thống) và Leopoldo Lopez (hiện đang tị nạn trong Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Caracas).

Tổng thống Venezuela: Tổng thống Venezuela: 'Tôi xung phong tiêm vắc xin của Nga'

TTO - Tổng thống Nicolas Maduro cho thấy sự quan tâm đối với vắc xin ngừa COVID-19 của Nga. Vắc xin này có thể sẽ được triển khai tiêm rộng rãi, ít nhất vào tháng 1-2021, dù thời gian phân phát tới Venezuela vẫn chưa rõ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận