12/11/2023 10:16 GMT+7

Về từ cõi chết, thủ lĩnh bí ẩn của Hamas chỉ huy cuộc tấn công Israel?

Các điệp viên Israel tin rằng thủ lĩnh Hamas Mohammed Sinwar, người được cho đã chết vào năm 2014, vẫn còn sống, ẩn nấp trong đường hầm Dải Gaza suốt nhiều năm, và chủ mưu vụ tấn công ngày 7-10.

Ông Yahya Sinwar - anh trai của Mohammed Sinwar - Ảnh AFP

Ông Yahya Sinwar - anh trai của Mohammed Sinwar - Ảnh AFP

Mohammed Sinwar là em trai của thủ lĩnh Hamas tại Dải Gaza Yahya Sinwar, người bị Israel xem là kẻ khủng bố bị truy nã gắt gao nhất.

Bản thân ông Mohammed bị coi là nhân vật chuyên tham gia các vụ bắt cóc và trà trộn xuyên biên giới. Có tin người này đã chết vào năm 2014, nhưng điệp viên Israel khẳng định ông đã ẩn nấp nhiều năm trong các đường hầm bên dưới Dải Gaza.

Theo thông tin từ phía Israel, ông này dính líu đến việc lên kế hoạch cho vụ tấn công hồi tháng trước khiến 1.200 người Israel thiệt mạng.

Hamas cũng đã bắt cóc hàng trăm người làm con tin, với hy vọng dùng số con tin này để trao đổi khoảng 5.000 người Palestine trong các nhà tù của Israel.

Một cựu giám đốc phụ trách chống khủng bố tại cơ quan tình báo Israel (Mossad) nói với báo Telegraph (Anh) rằng có một nhóm từ 3 tới 4 nhân vật chủ chốt đứng sau vụ tấn công Israel đầu tháng 10.

"Ông ta (Mohammed Sinwar) chắc chắn là thành viên của nhóm nòng cốt lên kế hoạch cho vụ tấn công ngày 7-10. Ông ta có vai trò rất quan trọng trong giới lãnh đạo quân sự. Người này xếp khoảng thứ bảy trong danh sách truy nã, cùng những kẻ như Mohammed Deif, Marwan Issa và Tawfiq Abu Naim. Ông ta là một nhân vật quan trọng và chắc chắn vẫn còn sống", vị cựu giám đốc trên nhận định.

Mohammed được cho là người đã giải cứu anh trai mình là Yahya Sinwar khỏi nhà tù ở Israel sau vụ trao đổi con tin năm 2011.

Theo ông Rone Salomon - nhà phân tích tình báo độc lập, chủ trang blog Intelli Times - Mohammed được xác định là người lên kế hoạch chính trong việc tổ chức những cuộc chiến, tàn sát và bắt cóc hàng loạt người Israel ở các khu định cư.

Hiện nay, kể cả người dân ở Gaza cũng không còn ai nhận ra Mohammed. Người này được mô tả luôn di chuyển bí mật trong một cự ly giới hạn nhằm tránh bị ám sát. Ông Salomon nói Mohammed đã sống sót qua 6 cuộc ám sát trong hai thập kỷ qua.

Lực lượng Israel đã phá hủy ngôi nhà của gia đình Mohammed vào ngày 24-10-2004. Đó là thời điểm Mohammed phải vào sống trong lòng đất sau khi thoát một vụ ám sát năm 2003.

Mười năm sau, ở đỉnh điểm của cuộc chiến năm 2014 giữa Hamas và Israel, Hamas tuyên bố Mohammed đã chết, đồng thời tung ra bức ảnh cho thấy ông nằm trên chiếc giường dính máu.

Ông Solomon giải thích rằng việc làm giả cái chết của Mohammed là một phần trong sứ mệnh bảo vệ một trong ba “chỉ huy bóng tối” của Hamas.

Kể từ đó, Mohammed chưa bao giờ xuất hiện trước công chúng mà chỉ hiện ra dưới dạng bóng đen trong một cuộc phỏng vấn của Al Jazeera Arabic vào tháng 5-2022. Mohammed không xuất hiện tại đám tang của cha mình vào tháng 1-2022.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo rằng các binh sĩ của Lữ đoàn 7 đã đột kích các văn phòng có liên hệ với Mohammed, nơi họ tìm thấy “tài liệu về học thuyết quân sự”.

Nhìn lại quá khứ, Mohammed là một nhân vật nổi bật của Hamas. Ông là một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên gia nhập hàng ngũ Hamas kể từ khi thành lập vào ngày 14-12-1987. Sau khi thăng tiến ở nhiều vị trí, năm 2005, Mohammed trở thành chỉ huy Lữ đoàn Khan Younis.

Các điệp viên Israel tin rằng Mohammed hiện được giao trách nhiệm bảo vệ anh trai mình Yahya Sinwar, người mà Israel mô tả là "người chết biết đi".

Israel và Hamas: Cuộc chiến dài hơiIsrael và Hamas: Cuộc chiến dài hơi

Gần 2 tuần từ lúc khởi động chiến dịch tấn công đường bộ vào Dải Gaza do phong trào Hồi giáo Hamas của người Palestine kiểm soát, Israel đang gửi tín hiệu cho một cuộc chiến dài hơi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên