11/08/2021 20:18 GMT+7

Vệ tinh NanoDragon 'Made in Vietnam' lên đường sang Nhật

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Đêm nay 11-8, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẽ lên đường sang Nhật Bản để chuẩn bị cho hành trình phóng lên vũ trụ.

Vệ tinh NanoDragon Made in Vietnam lên đường sang Nhật - Ảnh 1.

Vệ tinh NanoDragon "Made in Vietnam" sẽ được phóng lên từ Nhật Bản - Ảnh: VNSC

Vệ tinh NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4kg, do Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam phát triển. Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được thực hiện tại Việt Nam, bởi các cán bộ nghiên cứu của VNSC.

Vệ tinh là sản phẩm của đề tài "Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, phóng và vận hành thử nghiệm vệ tinh siêu nhỏ cỡ nano" thuộc "Chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia về công nghệ vũ trụ giai đoạn 2016-2020".

Vệ tinh NanoDragon Made in Vietnam lên đường sang Nhật - Ảnh 2.

NanoDragon được nghiên cứu, thiết kế, tích hợp, thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn tại Việt Nam - Ảnh: VNSC

PGS.TS Phạm Anh Tuấn, giám đốc VNSC, cho biết sau khi hoàn thành quá trình chế tạo, tích hợp và thử nghiệm chức năng tại Việt Nam, từ ngày 9-3 đến ngày 9-4-2021, vệ tinh đã hoàn thành thử nghiệm môi trường trước phóng tại Trung tâm thử nghiệm Vệ tinh nhỏ, Học viện Công nghệ Kyushu, Nhật Bản.

Song song với quá trình phát triển vệ tinh, một trạm mặt đất để vận hành vệ tinh sau khi phóng đã được phát triển, lắp đặt và sẵn sàng hoạt động. Trạm mặt đất được lắp đặt tại Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

"Vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động tàu thủy (Automatic Identification System - AIS) sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển. 

Vệ tinh NanoDragon cũng được thiết kế để nhằm xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển và xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Vệ tinh NanoDragon dự kiến sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ Mặt trời ở độ cao khoảng 560km", thông tin từ nhóm nghiên cứu của VNSC cho biết.

Trước NanoDragon, VNSC cũng đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ PicoDragon (1kg), phóng lên quỹ đạo và thu được tín hiệu vào năm 2013. Sau đó, vệ tinh MicroDragon (50kg) đã được chế tạo bởi nhóm 36 cán bộ VNSC dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản, được phóng thành công lên quỹ đạo vào tháng 1-2019 và đã thu nhận được ảnh chụp từ vệ tinh.

Vệ tinh NanoDragon Made in Vietnam lên đường sang Nhật - Ảnh 3.

Lộ trình phát triển công nghệ vệ tinh của Việt Nam do VNSC thực hiện

NanoDragon là vệ tinh được thiết kế, chế tạo 100% tại Việt Nam và là một sản phẩm nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của VNSC, nhằm thực hiện "Chiến lược phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ vũ trụ đến năm 2030" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào ngày 4-2-2021.

Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về công nghệ vũ trụ  Việt Nam đứng đầu Đông Nam Á về công nghệ vũ trụ 

TTO - Đó là đánh giá của TS Đào Ngọc Chiến, Phó vụ trưởng vụ Công nghệ cao (Bộ Khoa học và công nghệ) tại hội thảo “Công nghệ viễn thám phục vụ phát triển kinh tế bền vững của Việt Nam”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên