Góp ý Tuổi Trẻ Online phiên bản mới Tại đây

Vẽ lên yêu thương để xoa dịu nỗi đau của trẻ ung bướu

06/09/2017 18:20 GMT+7

TTO - Các bức tranh của 24 họa sĩ đã góp mặt trong triển lãm Vẽ lên yêu thương lần 4 với mong muốn giúp đỡ bệnh nhi ung bướu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM.

Vẽ lên yêu thương để xoa dịu nỗi đau của trẻ ung bướu - Ảnh 1.

Họa sĩ Nguyên Linh bên bức Biển Nha Trang - Ảnh Mai Thụy

Trước khi buổi khai mạc triển lãm Vẽ lên yêu thương diễn ra vào tối 5-9 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM (218A Pasteur, Q.3), 15 bức tranh trong tổng số 51 bức trưng bày đã được các mạnh thường quân mua thông qua mạng xã hội Facebook của Trung tâm âm nhạc, hội họa The River Art - đơn vị tổ chức chương trình. 

Những tác giả có tranh được bán sẽ ủng hộ 50% - 100% giá trị tranh để ủng hộ bệnh nhi ung bướu Bệnh viện Nhi Đồng 2 ngay sau khi triển lãm kết thúc vào ngày 13-9.


Họa sĩ Phương Thảo chia sẻ những suy nghĩ của mình tại đêm khai mạc Vẽ lên yêu thương - Ảnh Mai Thụy

Họa sĩ Huỳnh Hải Phương Thảo, người khởi xướng Vẽ lên yêu thương, không giấu được vẻ xúc động khi nhớ lại: "Trong lúc chờ khám bệnh cho con ở Bệnh viện Nhi đồng 2, tôi tình cờ nghe được những câu chuyện về hoàn cảnh của các bé ở Khoa Ung bướu Huyết học. 

Chứng kiến cảnh những đứa trẻ bằng tuổi con mình ngày ngày đối mặt với bệnh tật và sự thiếu thốn, đã nhiều lần tôi rơi nước mắt. 

Khi trở về, tôi nói chuyện với những người bạn của mình ở The River Art về một triển lãm quyên góp để hỗ trợ các bé. May mắn thay mọi người đều hưởng ứng ý tưởng này và Vẽ lên yêu thương cũng thành hình từ đó".

Từ những bước chập chững ở triển lãm đầu tiên bắt đầu vào năm 2015, đến nay chương trình Vẽ lên yêu thương ngày càng thu hút được nhiều nhà hảo tâm tìm đến ủng hộ. 

Có mặt tại triển lãm, anh Phạm Huy Phong cùng cậu con trai Tùng Lâm lặng ngắm bức Bến Bình Đông 1 của tác giả Phạm Triết được anh mua cách đây vài ngày, bức tranh đã gợi cho anh những kỷ niệm về thời ấu thơ của mình. 

Thế nhưng, anh Phạm Huy Phong cho rằng, đằng sau vẻ đẹp của tranh, anh còn nhận thấy cả vẻ đẹp trong tâm hồn và nghĩa cử của người họa sĩ khi họ dành số tiền bán tranh để ủng hộ những bệnh nhi, đó cũng là lý do anh luôn ủng hộ chương trình trong mỗi đợt tổ chức.

Triển lãm tranh từ thiện Tủ sách cho trẻ em Tà Nung Triển lãm tranh từ thiện Tủ sách cho trẻ em Tà Nung Vẽ tranh từ thiện vì trẻ em Việt Vẽ tranh từ thiện vì trẻ em Việt Vẽ tranh từ thiện cùng 'Ý tưởng trẻ thơ' Vẽ tranh từ thiện cùng "Ý tưởng trẻ thơ"

Để có thể tổ chức triển lãm, các thành viên của The River Art đã vượt qua rất nhiều khó khăn. Họ tự bỏ tiền túi để thuê mặt bằng và trang trải các chi phí duy trì.

Phần lớn các tác giả không phải là họa sĩ chuyên nghiệp, họ cũng bận bịu với gánh nặng gia đình và công việc. 

Vậy mà, trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyên Linh, một họa sĩ có đến 3 bức tranh đã được bán trước đêm khai mạc, vẫn luôn nở nụ cười trên môi: 

"Tôi mê vẽ từ ngày còn rất nhỏ nhưng vì nhiều lý do mà không thể theo nghề được. Sau một khoảng thời gian dài bị ngắt quãng, bây giờ tôi lại được cầm cọ vẽ, lại càng ý nghĩa hơn khi tôi vừa thỏa mãn đam mê vừa có cơ hội đóng góp cho cộng đồng".

Cũng chính vì ý nghĩa cao đẹp của chương trình, Hội Mỹ thuật TP.HCM đã quyết định hỗ trợ một phần chi phí mặt bằng cho triển lãm Vẽ lên yêu thương lần 4.

Theo họa sĩ Siu Quý, Phó Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, Hội luôn ủng hộ những chương trình nghệ thuật hướng đến việc xây dựng cộng đồng. 

Nghệ thuật không thể tách rời xã hội, người nghệ sĩ cũng không thể tácch rời khỏi cộng đồng của mình. Vì vậy, đóng góp cho xã hội cũng là một phần trách nhiệm của người nghệ sĩ chân chính.

Hoạ sĩ Siu Quý

Họa sĩ Siu Quý còn cho biết thêm, bất cứ chương trình nghệ thuật nào mang tính cộng đồng và có nội dung rõ ràng, Hội Mỹ thuật thành phố cũng sẽ hỗ trợ và đồng hành.

Vẽ lên yêu thương để xoa dịu nỗi đau của trẻ ung bướu - Ảnh 5.

15 trong tổng số 51 bức tranh đã được bán để ủng hộ bệnh nhi - Ảnh Mai Thụy

Vẽ lên yêu thương để xoa dịu nỗi đau của trẻ ung bướu - Ảnh 6.

Công chúng đến với triển lãm - Ảnh Mai Thụy

Vẽ lên yêu thương để xoa dịu nỗi đau của trẻ ung bướu - Ảnh 7.

Bức Bến Bình Đông 1 của họa sĩ Phạm Triết - Ảnh Mai Thụy

MAI THỤY