Vay qua app lãi suất 1.000%, bấm vào là... 'chết'!

12/05/2020 06:35 GMT+7

TTO - Vay qua app lãi suất 1.000%, vay theo số điện thoại cột điện, sau một năm mượn 1 trả 4, vẫn có vạn người vay với suy nghĩ có tiền trước mắt rồi tính sau. Pháp luật phải ngăn "dịch vụ" này, nhưng phải tự cứu mình trước khi trời cứu.

Vay qua app lãi suất 1.000%, bấm vào là... chết! - Ảnh 1.

Vay qua app điện thoại, 10 phút sau nhận được tiền. Chọn một số điện thoại ở cột điện, bờ tường, bấm điện thoại gọi, mươi phút sau có thể nhận ngay tiền mặt. Vay càng dễ, nhận tiền càng nhanh, càng dễ "chết".

"Chết" với tiền vay

Trước hết là "chết đứng" với số tiền nhận được, vay 1 triệu có khi chỉ nhận được 700.000-800.000 đồng, vay 4 triệu đồng chỉ nhận được 2,6 triệu nhưng phải trả lãi theo vốn đã hỏi vay. Như vậy, lãi suất nghe qua thì có thể chấp nhận được (nếu ở mức 15-30%/tháng) nhưng thực tế cao hơn nhiều. 

Bạn tôi khi phát hiện ra cách tính "cắt cổ" này đã năn nỉ xin trả sớm trước hạn, nhưng bên cho vay thẳng thừng: trả sớm cả vốn và lãi thì nộp phạt, mức phạt tính ra gần 30% số tiền thực nhận. Và nếu tính tất cả thì số tiền phải trả gần gấp đôi số tiền vay chỉ sau 2 tháng.

Đó là bạn tôi có thể chạy tiền trả sớm và là vay nóng theo số điện thoại, đôi bên có biết mặt nhau. Trả vốn trước hạn, phạt. Chưa đến ngày đóng tiền điện thoại đã reo suốt ngày, một người vay, mấy người thân, bạn bè mất ăn mất ngủ, không vay cũng bị đòi nợ. 

Vay qua app, vài cú bấm trên điện thoại là có tiền ngay. Nhưng nhận tiền rồi coi như bước vào cõi khổ, khổ đến bán tài sản trả nợ, trốn đi xứ khác, người thân phải chịu khổ và nợ thay. Không biết ai là người cho mình mượn tiền, cũng không rõ kẻ nào đang "khủng bố" tinh thần gia đình mình nhưng hoang mang tột độ, thậm chí tự tử là chuyện có thật. 

Tình cảnh có khắp nơi, ai cũng thấy nhưng bao người chưa sợ. Vì sao?

Có thể hiểu, khi túng bấn, gặp được một app nhiệt tình chào mời cho vay thì mừng quá, vội vàng vay ngay, quên chuyện rất quan trọng là tiền lãi "cắt cổ" mình sẽ phải trả và không tính toán được khả năng chi trả món nợ của mình.

Ngậm đắng nuốt cay

Cứ mỗi lần báo chí thông tin một vụ việc liên quan đến cho vay qua app, vay tín dụng đen lại đọc thấy những phản hồi phía dưới: "Mình cũng đang bị vậy, có ai giúp mình không? Giờ muốn thoát ra mà không được. Được bao nhiêu tiền cũng lo đem trả hết, nợ không giảm mà tăng...". 

Bao người bày tỏ trên mạng về mức lãi suất không thể tưởng tượng mình đang phải trả cùng với tâm trạng bấn loạn khi bị đòi nợ. Sợ đến mức không dám cầm điện thoại nữa, cứ thấy chuông điện thoại kêu là chân tay đã bủn rủn. Không còn khả năng trả nữa, đó là một thực tế không ít người đang đối diện, chưa biết tính sao để dứt nợ.

Tính làm sao khi một người túng thiếu đi vay 5 triệu đồng, sau vài tháng thành ra 50 triệu rồi?! Với một người gia cảnh khó khăn, đây là cả gia tài, nhiều năm chưa chắc dành dụm được. Có những khoản vay vài triệu đồng, loay hoay vài tháng, tiền lãi thôi cũng đến hàng triệu mỗi ngày. 

Đồng nghiệp tôi, vay 8 triệu đồng, trả đúng hạn vài tháng, sau đó trả chậm một ngày thôi đã bị "chém" mức 40% số tiền gốc. Chị phờ phạc người: "Càng dễ vay càng kinh khủng khi phải trả. Tốt nhất là đừng vướng vào mấy cách vay này".

Vay qua app, lãi suất 1.000%, mượn 1 triệu sẽ phải trả 11 triệu, hỏi ai không rùng mình? Kinh khủng hơn với chiêu giới thiệu "con nợ" vay app mới để trả nợ cũ. Một người vay 8 triệu đồng từ 4 app sau vài tháng đã thành con nợ của hàng chục app. 

Khoan tính đến số tiền nợ tăng lên gần chục lần, chỉ riêng chuyện hàng chục người gọi đến đòi nợ hằng ngày cũng đủ điên đầu, suy sụp.

Nhiều người vẫn còn ngơ ngác: mình không nghe máy, vì sao "nó" biết bạn bè, người thân của mình mà gọi? Đơn giản, khi bạn cài app vào điện thoại tức là đã giao phó cả danh bạ, các mối liên hệ của mình cho những kẻ cho vay nặng lãi núp sau các app. Và khi cần, họ gọi khắp nơi để người vay lo quá, xấu hổ quá mà phải lo trả tiền, lời lãi cỡ nào cũng phải trả, ngậm đắng nuốt cay để trả lãi suất cao đến mức không thể tưởng tượng.

Thận trọng, tự cứu mình

Ai đã từng đi vay vốn ngân hàng, lãi suất trên dưới 10% năm (tùy từng hợp đồng cụ thể), lãi suất cỡ này đã rất "mệt" khi phải trả hằng tháng. Ai chọn các gói vay có kỳ hạn, đến kỳ cũng xất bất chạy tiền đáo hạn để được vay lại. Nêu thực tế này để so sánh với mức lãi cao gấp hàng chục, hàng trăm lần từ tín dụng đen, nỗi lo nợ nần lớn đến cỡ nào!

Khốn khổ nhất với người vay lãi suất cao còn là cách đòi nợ kiểu đánh vào uy tín, danh dự để thúc ép đòi tiền. Lo tiền đã khổ, bị khủng bố tinh thần càng khổ hơn. Vay lãi suất cao, bấm vào là... "chết"! Vay nhanh, lãi suất cũng tăng nhanh, thời hạn trả tính từng ngày. Và người vay rơi vào vòng xoáy nợ nần khó tìm lối thoát.

Vậy nên, thận trọng khi cài app cho vay tiền và cần cân nhắc khi hỏi mượn tiền theo hình thức cho vay nhanh. Tự cứu mình trước khi trời cứu!

Cho vay nặng lãi Trung Quốc tràn vào Việt Nam, lãi suất hơn 1.000%/năm Cho vay nặng lãi Trung Quốc tràn vào Việt Nam, lãi suất hơn 1.000%/năm

TTO - Việc Chính phủ Trung Quốc siết chặt quản lý khiến nhiều ứng dụng cho vay chạy sang VN.

MINH ĐỨC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận