Thứ 2, ngày 6 tháng 4 năm 2020

Vatican: Giáo hoàng Francis 'ốm nhẹ', hủy hết lịch trình làm việc

28/02/2020 22:36 GMT+7

TTO - Giáo hoàng Francis đã hủy các hoạt động chính thức trong ngày 28-2 và làm việc từ xa, hai ngày sau khi người ta thấy ông ho, lau mũi và hủy lịch làm việc đông người, một điều ông rất hiếm làm.

Vatican: Giáo hoàng Francis ốm nhẹ, hủy hết lịch trình làm việc - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis có dấu hiệu không khỏe trong một thánh lễ ngày 26-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn AFP của Pháp, Giáo hoàng Francis đã xuất hiện trong Lễ Tro hôm 26-2 trong tình trạng giống như bị cảm nhẹ. Người ta có thể nhìn thấy ngài hắt hơi và lau mũi trong lúc làm lễ, giọng của ngài nghe như bị khàn.

Trong một thông cáo báo chí, ông Matteo Bruni, người đứng đầu trung tâm báo chí Vatican, cho biết Giáo hoàng hôm nay vẫn cử hành Thánh lễ buổi sáng như thường lệ. Ngoại trừ một cuộc họp tại Saint Martha - nơi Giáo hoàng đang sống, mọi lịch trình còn lại đều bị hủy bỏ.

Cũng theo ông Bruni, sức khỏe của Giáo hoàng "vẫn chưa ổn" và dự kiến sẽ tiếp tục làm việc từ xa. Ngài cũng không tham dự một cuộc họp với lãnh đạo các tập đoàn IBM và Microsoft về tiêu chuẩn đạo đức trong sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ngày 28-2. Một người của tòa thánh đã đọc bài phát biểu thay mặt Giáo hoàng.

Giáo hoàng Francis ho và lau mũi trong lúc tham dự Lễ Tro ngày 26-2 - Nguồn: New York Post

Đây là ngày thứ hai Giáo hoàng hủy lịch trình làm việc trong ngày. Người đứng đầu Vatican rất hiếm khi hủy bỏ các sự kiện này dù đã 83 tuổi. Ngài bị mất một phần phổi khi còn trẻ và bị chứng đau thần kinh tọa nhưng sức khỏe vẫn tốt kể từ khi trở thành Giáo hoàng.

Ngài thường hòa vào đám đông, ôm chầm và bắt tay các tín đồ. Người ta hầu như không thấy ngài có khoảng cách nào với con chiên.

Tình trạng sức khỏe của Giáo hoàng được thông báo trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) đang lan rộng ở Ý. Tính đến ngày 28-2 đã phát hiện 650 trường hợp nhiễm bệnh tại Ý, với 17 ca tử vong.

Ý hiện là nước có nhiều người nhiễm COVID-19 nhất châu Âu. Ngày 28-2, Mexico đã phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên tại nước này khi xét nghiệm 2 người vừa trở về từ Ý.

Thủ tướng Ý thừa nhận xử lý sai Thủ tướng Ý thừa nhận xử lý sai 'bệnh nhân số 1' khiến dịch COVID-19 tràn lan

TTO - Ông Giuseppe Conte thừa nhận một bệnh viện nhỏ ở vùng Lombardy đã xử lý không đúng cách khi tiếp nhận "bệnh nhân số 1", song trấn an người dân hãy tin vào hệ thống y tế của đất nước.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận