Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Vào Hàn Quốc buộc phải có xét nghiệm âm tính corona, Philippines cấm khách từ Mỹ

01/01/2021 19:21 GMT+7

TTO - Bắt đầu từ ngày 8-1 tới, hành khách đi máy bay tới Hàn Quốc phải có giấy chứng nhận âm tính COVID-19 được cấp trong vòng 72 tiếng trước. Phía Hàn Quốc chỉ chấp nhận kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR.

Vào Hàn Quốc buộc phải có xét nghiệm âm tính corona, Philippines cấm khách từ Mỹ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Hàn Quốc kiểm tra khách nhập cảnh tại sân bay Incheon ngày 28-12-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn Yonhap, quy định mới sẽ bắt đầu áp dụng với hành khách đi máy bay từ ngày 8-1 và người nhập cảnh bằng đường biển từ ngày 15-1. Phía Hàn Quốc nhấn mạnh quy định áp dụng với tất cả người nước ngoài, không phân biệt quốc tịch.

Trong thông báo ngày 1-1, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) nhấn mạnh PCR là phương pháp xét nghiệm cho kết quả chính xác nhất vào thời điểm hiện tại.

Quy định giấy chứng nhận âm tính được thực hiện bằng phương pháp PCR được đưa ra hồi tháng 7-2020 nhưng chỉ áp dụng với một số quốc gia có nguy cơ lây nhiễm cao. Anh và Nam Phi được đưa vào danh sách sau khi biến thể siêu lây nhiễm của virus corona chủng mới xuất hiện tại hai nước này.

Tuy nhiên điều này cũng không ngăn chặn được virus xâm nhập Hàn Quốc. Hôm 28-12, KCDC lần đầu ghi nhận 3 trường hợp nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 tại nước này. Cả 3 ca này là người trở về từ Anh 6 ngày trước đó.

Tính đến thời điểm hiện tại, biến thể siêu lây nhiễm của SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại gần 20 nước trên thế giới, bao gồm vùng dịch lớn nhất là Mỹ. Lo sợ trước việc trở thành nơi tiếp theo, chính quyền Philippines đã ra lệnh cấm đi lại tới Mỹ ngày 1-1.

Trong khi đó, tại Philippines, ông Harry Roque - người phát ngôn Văn phòng tổng thống - cho biết lệnh cấm đi lại với Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 3 đến ngày 15-1. Công dân Philippines vẫn được phép về nước nhưng phải cách ly đủ 14 ngày bất kể có giấy chứng nhận âm tính.

Nhưng sẽ không cho phép "hành khách nước ngoài" đến từ Mỹ nhập cảnh. "Các hành khách nước ngoài đến từ Mỹ hoặc đã đến Mỹ trong vòng 14 ngày trước khi đến Philippines sẽ bị cấm nhập cảnh. Quyết định này có hiệu lực từ 0h01 ngày 3-1 đến 15-1-2021 theo giờ Manila", thông báo của Philippines cho biết. 

Cũng theo ông Roque, những hành khách nước ngoài đến từ Mỹ hoặc những người đã đến Mỹ trong vòng 14 ngày trước khi đến Philippines đến trước 0h01 ngày 3-1-2021 sẽ được phép vào quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên, các hành khách này sẽ phải bị cách ly 14 ngày, ngay cả khi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính.

Philippines trước đó đã ra lệnh cấm đi lại với khoảng 20 nước ghi nhận biến thể mới của SARS-CoV-2, theo tờ Inquirer.

Thái Lan tăng 279 ca nhiễm COVID-19, Bangkok Thái Lan tăng 279 ca nhiễm COVID-19, Bangkok 'đóng cửa' một phần

TTO - Chính quyền thủ đô Bangkok sẽ đóng cửa toàn bộ trường học trong 2 tuần sau kỳ nghỉ năm mới để tăng cường biện pháp phòng chống COVID-19 sau khi ghi nhận thêm 2 ca tử vong và 279 ca mắc mới trong ngày đầu năm mới.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận