03/05/2024 16:31 GMT+7

Vẫn phải mang theo bằng lái xe khi đã xác thực trên VNeID

Bộ Giao thông vận tải bổ sung quy định giấy phép lái xe (bằng lái) có thông tin đã được xác thực trên VNeID là hợp lệ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, tài xế vẫn phải mang theo bằng lái xe dù đã xác thực thông tin trên VNeID.

Bằng lái xe có thông tin được xác thực trên VNeID được công nhận là hợp lệ nhưng chưa thể thay thế cho việc mang bằng khi lái xe - Ảnh: TỰ TRUNG

Bằng lái xe có thông tin được xác thực trên VNeID được công nhận là hợp lệ nhưng chưa thể thay thế cho việc mang bằng khi lái xe - Ảnh: TỰ TRUNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo phòng quản lý vận tải phương tiện và người lái, Cục Đường bộ Việt Nam, cho biết một số thông tin cho rằng từ ngày 1-6-2024 không phải mang bằng lái xe khi đã tích hợp thông tin bằng lái trên VneID là không chính xác.

Theo vị này, thông tư số 12/2017/TT-BGTVT do bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có quy định bằng lái xe hợp lệ là giấy phép lái xe do Tổng cục Đường bộ Việt Nam (hiện là Cục Đường bộ) hoặc Sở Giao thông vận tải cấp, có số phôi giấy phép lái xe trùng với số phôi trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe.

Ngày 31-3-2024, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái.

Trong đó, thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung khoản 13, điều 33, thông tư số 12/2017/TT-BGTVT như sau: giấy phép lái xe bằng vật liệu PET hợp lệ là giấy phép lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên giấy phép lái xe trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý giấy phép lái xe hoặc có thông tin giấy phép lái xe đã được xác thực trên VNeID.

Việc bổ sung này quy định thêm trường hợp bằng lái xe hợp lệ là bằng lái có thông tin đã được xác thực trên VNeID chứ không phải thông tư 05/2024/TT-BGTVT quy định từ ngày 1-6-2024 (thời điểm thông tư có hiệu lực) thì người có bằng lái đã đồng bộ thông tin trên VNeID không phải mang theo bằng lái xe.

Lý do là theo quy định của điều 58, Luật Giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: đăng ký xe, bằng lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Do thông tư không thể cao hơn Luật Giao thông đường bộ 2008, nên thông tư công nhận bằng lái xe có thông tin xác thực trên VNeID là hợp lệ thì cũng không thể dùng thông tin bằng lái xe trên VNeID thay cho việc mang theo bằng lái xe.

Theo lãnh đạo phòng quản lý vận tải phương tiện và người lái, dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ hiện có quy định có quy định trường hợp thông tin của: chứng nhận đăng ký xe, bằng lái xe, giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử thì không phải mang theo.

Như vậy, trong thời gian tới, nếu Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ được Quốc hội thông qua và có quy định trên thì thông tin bằng lái xe đã xác thực trên VNeID sẽ thay thế cho việc mang theo bằng lái xe.

Bộ Công an nêu lý do khuyến khích đổi bằng lái xe không thời hạn cấp trước 2012Bộ Công an nêu lý do khuyến khích đổi bằng lái xe không thời hạn cấp trước 2012

Trong dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, Bộ Công an khuyến khích đổi bằng lái xe không thời hạn cấp trước ngày 1-7-2012 sang bằng lái xe mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên