21/05/2024 17:27 GMT+7

Vận động nặng khi chạy marathon, thanh niên nguy kịch phải lọc thận cấp

Do vận động nặng khi chạy marathon, thanh niên 31 tuổi bị hội chứng ly giải cơ vân (sốc nhiệt). Sau hai ngày điều trị tích cực, phải lọc thận cấp, sức khỏe thanh niên này chuyển biến tích cực.

Thanh niên 31 tuổi từng bị hội chứng ly giải cơ vân (sốc nhiệt) do vận động nặng khi chạy marathon đã có những chuyển biến tích cực - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thanh niên 31 tuổi từng bị hội chứng ly giải cơ vân (sốc nhiệt) do vận động nặng khi chạy marathon đã có những chuyển biến tích cực - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 21-5, bác sĩ Phạm Minh Huy - khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) - cho biết sau hai ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân T.Q.T. (31 tuổi, quê Bình Thuận) bị hội chứng ly giải cơ vân (sốc nhiệt) phải lọc thận cấp do vận động nặng khi chạy marathon đã có những chuyển biến tích cực.

Trước đó, lúc 17h54 ngày 19-5, bệnh nhân T. nhập khoa cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lơ mơ, bứt rứt, có cơn co giật, tự thở oxy qua mask và tiểu nước có màu nâu sậm.

Sau khi khai thác tiền sử và hội chẩn, bệnh nhân được chuyển nhập điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy. Bước đầu, bệnh nhân được xử trí bù dịch, kiềm hóa nước tiểu, thuốc chống co giật và cho lọc thận chậm CRRT (siêu lọc máu liên tục - PV).

Hiện bệnh nhân đã tỉnh táo, không còn co giật, tự ăn uống được, sinh hiệu ổn, mạch khoảng 60 lần/phút, huyết áp 110/70. Tuy nhiên chức năng thận của bệnh nhân chưa hồi phục, vẫn đang được lọc thận CRRT.

Bệnh nhân sẽ được theo dõi trong 2-3 ngày tới để chức năng thận được ổn hơn và ngưng chạy thận. Sau đó, chuyển đến khoa nội thận để tiếp tục theo dõi trước khi xuất viện.

Người bị hội chứng ly giải cơ vân cần chú ý vận động sao?

Từ trường hợp trên, bác sĩ Phạm Minh Huy khuyên khi mọi người tập thể dục, rèn luyện sức khỏe cần lưu ý nên tập luyện từ từ rồi tăng dần với cường độ, không nên làm quá sức ngay một lúc.

Có 3 yếu tố quan trọng rất dễ dẫn tới khu cơ vân như vận động kéo dài, vận động cường độ cao, vận động trong môi trường nắng nóng. Nếu có bất kỳ 1 trong 3 yếu tố đó thì người tập nên cẩn thận, phải bù đủ dịch, bù đủ điện giải và các chất dinh dưỡng trong quá trình tập luyện.

Khi có triệu chứng của các tiêu cơ vân như quá mệt mỏi, mệt mỏi quá sức không giơ tay chân được và đặc biệt đi tiểu nước có màu sậm (giống màu xá xị), nên đến các cơ quan y tế để kiểm tra và xử trí kịp thời.

Một vận động viên tử vong khi tham gia giải chạy Vietnam Ultra MarathonMột vận động viên tử vong khi tham gia giải chạy Vietnam Ultra Marathon

Một vận động viên người Việt Nam ngất xỉu khi tham gia giải chạy Vietnam Ultra Marathon 2024 (VUM 2024) tại Hòa Bình, dù được cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên