Thứ 2, ngày 18 tháng 10 năm 2021

Vận động dân tự nguyện bàn giao mặt bằng xong thì… không thể giải ngân

16/06/2021 13:47 GMT+7

TTO - Hàng chục gia đình có đất sẽ bị thu hồi để thực hiện dự án hồ chứa nước Yên Ngựa (xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) bức xúc vì sau khi được vận động, tự bàn giao mặt bằng thì đến hẹn, chủ đầu tư lại không trả tiền như đã hứa.

Thi công dự án hồ thủy lợi Yên Ngựa - Video: THẾ THẾ

Sáng 16-6, ông Võ Tấn Huy, chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, cho biết đã giao Trung tâm phát triển quỹ đất, UBND xã Cư Êwi làm việc với Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp nông thôn (Ban A) tỉnh Đắk Lắk - chủ đầu tư dự án hồ thủy lợi Yên Ngựa -  để tháo gỡ vướng mắc việc giải phóng mặt bằng.

Theo ông Huy, đầu tháng 3-2021, Ban A và UBND huyện Cư Kuin vận động và có 17/52 hộ (diện tích khoảng 6ha) tự nguyện giao đất cho chủ đầu tư thực hiện một số hạng mục cấp thiết. Ban A hứa với người dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án sẽ giải ngân, bồi thường tiền giải phóng mặt bằng vào cuối tháng 5-2021, nhưng nay chưa thực hiện.

"Hết tháng 5, rồi qua giữa tháng 6 tiền vẫn chưa thấy đâu. Chủ đầu tư giải thích là do chồng lấn bìa đỏ nên đang xem xét lại nhưng không biết đến bao giờ, đất thì đã bàn giao thi công rồi", một người dân lo lắng.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Đình Thìn - phó giám đốc Ban A - khẳng định đơn vị đã thất hứa với người dân khi đã không thể giải ngân tiền đền bù giải phóng mặt bằng đúng hẹn 30-5.  

Theo ông Thìn, dự án phải hoàn thành trước 31-12-2022 và đặc thù là chỉ có thể thi công trong mùa khô. Tuy nhiên, đến tháng 3-2021, công tác giải phóng mặt bằng mới dừng ở mức… kiểm đếm nên ban mới tổ chức vận động dân tự nguyện giao mặt bằng. 

"Nhiều người dân tin tưởng, đồng thuận và theo tính toán, mọi thủ tục do Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Cư Kuin thực hiện sẽ hoàn thành trước ngày 20-5, Ban A sẽ chi tiền trước 30-5", ông Thìn giãi bày.

Vận động dân tự nguyện bàn giao mặt bằng xong thì… không thể giải ngân - Ảnh 2.

Do đã giao đất nhưng chưa được nhận tiền, nhiều người dân bức xúc, cản trở thi công - Ảnh: THẾ THẾ

Tuy nhiên, sau rà soát có 40/52 hộ dân có sổ đỏ bị chồng lấn lên nhau phải rà soát, đối chiếu lại. 

"Có 16 hộ dân tự nguyện hiến đất có sổ đỏ bị chồng lấn, phải kiểm tra nên chưa thể nhận tiền. Chúng tôi đã có văn bản nói rõ nguyên nhân, mong được chia sẻ. Ban A và địa phương sẽ sớm tháo gỡ".  

Nói thêm về vấn đề này, ông Võ Tấn Huy cho biết huyện đã chỉ đạo phòng chức năng, UBND xã Cư Êwi cùng Ban A tháo gỡ vướng mắc, sớm bồi thường giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ thi công. 

"Chúng tôi mời các hộ dân lên để xác định diện tích chồng lấn và thực tế canh tác, để xác định, có phương án bồi thường đúng, đủ cho từng hộ", ông Huy nói.

Dự án hồ Yên Ngựa (gồm hồ Yên Ngựa ở huyện Cư Kuin và hồ Buôn Biếp ở huyện Lắk, tổng dung tích hơn 3 triệu m3) sẽ cung ứng nước tưới cho 750ha cây trồng, tổng mức đầu tư hơn 305 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ 2018-2022.

ong hue yen ngưa

Dự án hồ thủy lợi Yên Ngựa rất được Chính phủ quan tâm vì giải quyết nước tưới cho người dân vùng khô hạn. Trong ảnh: năm 2016, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (ngoài cùng, bên trái, lúc đó là Phó thủ tướng) khảo sát, kiểm tra dự án tại xã Cư Êwi - Ảnh: TRUNG TÂN

Trong đó diện tích phải thu hồi để làm hồ Yên Ngựa là 36,2ha (52 hộ dân), tổng số tiền dự kiến bồi thường giải phóng mặt bằng là 42 tỉ đồng.

Hồ chứa nước gần 3.000 tỉ đồng chậm triển khai, đội vốn gấp đôi Hồ chứa nước gần 3.000 tỉ đồng chậm triển khai, đội vốn gấp đôi

TTO - Dự án hồ chứa nước Krông Pách thượng (Đắk Lắk) chậm triển khai và sau 9 năm, tổng mức đầu tư vọt lên hơn 5.700 tỉ đồng, tăng gần gấp đôi so với mức phê duyệt ban đầu. Song đến nay, dự án vẫn khắc khoải chờ cơ chế...

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận