Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Xuất hiện vết nứt dài 173m dọc thân đập của hồ thủy lợi Sông Mực

14/10/2020 11:06 GMT+7

TTO - Những ngày qua, ngành chức năng phát hiện vết nứt dài khoảng 173m chạy dọc thân đập của hồ thủy lợi Sông Mực, nằm trên địa bàn huyện Như Thanh (Thanh Hóa). Công ty TNHH một thành viên Sông Chu đã và đang xử lý vết nứt này.

Xuất hiện vết nứt dài 173m dọc thân đập của hồ thủy lợi Sông Mực - Ảnh 1.

Vết nứt trên thân đập của hồ thủy lợi Sông Mực - Ảnh do Chi cục thủy lợi Thanh Hóa cung cấp

Theo quan sát, ghi nhận tại hiện trường của cán bộ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa, vết nứt trên thân đập của hồ thủy lợi Sông Mực nằm ở huyện miền núi Như Thanh có chiều rộng từ 2-3cm, chiều sâu vết nứt khoảng 1m, ăn sâu vào thân đập, chiều dài vết nứt này khoảng 173m.

Sáng 14-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Thủy - giám đốc Công ty TNHH một thành viên Sông Chu, đơn vị quản lý hồ thủy lợi Sông Mực - cho biết trước đó đơn vị đã phát hiện vết nứt trên thân đập của hồ thủy lợi Sông Mực. Những ngày qua, công ty đã dùng bạt che toàn bộ thân đập để chống thấm nước mưa tràn vào sâu lòng thân đập. Việc xử lý sự cố này đang được công ty khẩn trương thực hiện.

Ngoài ra, công ty cũng đã lập chốt khống chế tải trọng, cấm ô tô, xe tải lưu thông qua thân đập; cử cán bộ trực theo dõi 24/24 giờ để phát hiện và báo cáo kịp thời khi có sự cố xảy ra tại hồ đập thủy lợi Sông Mực.

"Hiện nay, mực nước của hồ Sông Mực đang ở cao trình 27m, trong khi đó mực nước tích đủ của hồ này theo thiết kế là cao trình 34m, nên lượng mưa dự báo trong những ngày tới sau hoàn lưu cơn bão số 7 sẽ bổ sung vào nguồn nước tích trữ cho hồ. Vì vậy, dù thân đập của hồ Sông Mực đang có vết nứt nhưng vẫn đang an toàn.

Bên cạnh đó, hiện nay công ty đang quản lý 40 hồ đập thủy lớn của tỉnh Thanh Hóa đều trong tình trạng mực nước thấp so với mọi năm. Những ngày tới nếu có mưa lớn cũng để tích trữ nước, phục vụ tưới cho năm 2021" - ông Lê Văn Thủy cho biết thêm.

Xuất hiện vết nứt dài 173m dọc thân đập của hồ thủy lợi Sông Mực - Ảnh 2.

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa kiểm tra vết nứt trên thân đập của hồ thủy lợi Sông Mực - Ảnh do Chi cục thủy lợi Thanh Hóa cung cấp

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Thanh Hóa, hồ Sông Mực được xây dựng năm 1977, dung tích chứa gần 200 triệu m3 nước, có nhiệm vụ cắt lũ cho sông Yên, cấp nước tưới cho hơn 11.000ha sản xuất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt và sản xuất công nghiệp cho hai huyện Như Thanh, Nông Cống và thị xã Nghi Sơn.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận