Thứ 2, ngày 3 tháng 8 năm 2020

Vân Đồn được quy hoạch thành nơi sản xuất phim

20/12/2018 20:47 GMT+7

TTO - Khu kinh tế Vân Đồn sẽ trở thành địa điểm sản xuất phim, với 2 phòng thu phim quốc tế, và tổ chức liên hoan phim hàng năm. Đó là một phần trong quy hoạch Vân Đồn đến năm 2030, sẽ được trình Thủ tướng phê duyệt.

Vân Đồn được quy hoạch thành nơi sản xuất phim - Ảnh 1.

Vân Đồn sẽ là trung tâm sản xuất phim, tổ chức liên hoan phim quốc tế - Ảnh: Tư liệu

Trong định hướng phát triển du lịch, khu kinh tế Vân Đồn sẽ phát triển du lịch sinh thái và văn hóa cao cấp, hình thành trung tâm sản xuất phim, tổ chức liên hoan phim hàng năm, và phát triển ngành thời trang, ngành bán lẻ.

Không dừng lại ở đó, khu kinh tế Vân Đồn cũng được quy hoạch để trở thành nơi diễn ra một số sự kiện âm nhạc và các buổi hòa nhạc.

Đó là một phần trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội khu kinh tế Vân Đồn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, định hướng trở thành đặc khu kinh tế phía Bắc.

Quy hoạch khu kinh tế Vân Đồn do công ty PricewaterhouseCoopers và Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch - đầu tư) lập và sẽ được Bộ Kế hoạch - đầu tư trình Thủ tướng quyết định trong thời gian tới.

Theo đó, khu kinh tế Vân Đồn được định hướng phát triển dựa trên 3 trụ cột chính: du lịch, dịch vụ văn hóa và sáng tạo, sản xuất và hậu cần.

Nội dung quy hoạch tổng thể kinh tế - xã hội đến năm 2030 cũng nêu rõ, khu kinh tế Vân Đồn những năm tới cần tới 70,2 tỉ USD để phát triển hệ thống giao thông hàng không, đường bộ, đường sắt cao tốc, đường biển; hệ thống hạ tầng đô thị; và hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin.

Trong đó, có 22 dự án hạ tầng lớn như xây dựng trung tâm R&D (nghiên cứu và phát triển), khu công nghệ cao, xây dựng trung tâm nhạc hội, trung tâm trình diễn đa chức năng, đại học về trình diễn và nghệ thuật, đại học công nghệ thông tin…

Nguồn vốn xây dựng khu kinh tế Vân Đồn, định hướng thành đặc khu kinh tế trong tương lai sẽ huy động từ vốn ngân sách nhà nước, vốn đầu tư nước ngoài, và nguồn vốn tư nhân.

Với sức hút một đặc khu kinh tế tương lai, đến nay Vân Đồn đã nhận được cam kết đầu tư từ hàng loạt tập đoàn tư nhân lớn như Sungroup, FLC, CEO, MBland, Crytal Bay and HD Mon.

Ba mũi nhọn  phát triển Vân Đồn Ba mũi nhọn phát triển Vân Đồn

“Sẽ có cơ chế, chính sách thông thoáng để tập trung phát triển Vân Đồn ở ba mũi nhọn mà Vân Đồn có lợi thế: du lịch nghỉ dưỡng giải trí cao cấp; dịch vụ hiện đại; công nghiệp tri thức, công nghệ mới, trình độ cao...”.

B.NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận