20/12/2018 11:17 GMT+7

Vân Đồn sau 2030: "Thành phố xanh” đáng sống

ĐỨC ANH
ĐỨC ANH

Sau 2030, Vân Đồn dự kiến trở thành động lực kinh tế của Việt Nam, thành phố đáng sống với biểu tượng của thành phố xanh-tri thức, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của Châu Á Thái Bình Dương...

Vân Đồn sau 2030: Thành phố xanh” đáng sống - Ảnh 1.

Vịnh Bái Tử Long (Vân Đồn) có nhiều điều kiện để phát triển du lịch nghỉ dưỡng qua đêm - Ảnh: NGỌC QUANG

Gần lắm... Vân Đồn

Mới đây, cầu Bạch Đằng nối Hải Phòng với Quảng Ninh được khánh thành cũng là "cây cầu" nối cao tốc Hạ Long-Hải Phòng với cao tốc Hải Phòng-Hà Nội. Công trình đi vào hoạt động đã giúp rút ngắn quãng đường từ Hà Nội đi TP.Hạ Long từ 180 km xuống còn 130 km (và rút ngắn quãng đường từ Hạ Long đi Hải Phòng từ 75km xuống còn 25km), giảm thời gian đi ôtô từ hơn 200 phút xuống còn khoảng 100 phút.

Vân Đồn sau 2030: Thành phố xanh” đáng sống - Ảnh 2.

Các khu nghỉ dưỡng, du lịch cao cấp đang được xây dựng tại Vân Đồn - Ảnh: CHÍ TUỆ

Tới đây, dự kiến cuối tháng 12-2018, đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn sẽ chính thức thông xe thì từ Hà Nội đến Vân Đồn cũng chỉ mất 2 giờ đồng hồ xe chạy. Khi đó, "mọi người có thể ăn sáng ở Hà Nội lúc 6g, uống cafe tại thành phố Cảng và tới Vân Đồn để làm việc rất nhẹ nhàng. Vân Đồn giờ đã gần lắm rồi!"-ông Tô Xuân Thao, Bí thư huyện ủy huyện Vân Đồn vui vẻ nói về sự tiện lợi khi đến với Vân Đồn.

Không chỉ đường bộ, Bí thư Thao còn háo hức khi tới đây, cảng hàng không Vân Đồn chính thức đi vào hoạt động (dự kiến 25 đến 30-12), các thương gia, du khách lại có thêm cơ hội để lựa chọn đến với Vân Đồn nhanh hơn.

Vân Đồn sau 2030: Thành phố xanh” đáng sống - Ảnh 3.

"Hiện có trên 100 dự án lớn đầu tư không từ ngân sách, với số vốn đầu tư lên tới vài chục nghìn tỉ đồng cho thấy sức hút của Vân Đồn là như thế nào. Dù Luật đặc khu chưa được thông qua, nhưng Vân Đồn đang thay đổi diện mạo từng ngày..."- bí thư Thao nhấn mạnh.

Theo ông Thao, ngoài các dự án đường giao thông, Vân Đồn đang có hàng chục dự án lớn đang gấp rút xây dựng.

"Sân bay đã hoàn thành, các khu nghỉ dưỡng cao cấp vẫn đang được xây dựng, và huyện cũng đã có đề án quy hoạch, xây dựng một chợ hải sản tập trung, ở đó có cả âu thuyền làm bãi neo đậu tầu thuyền. Bên cạnh đó, huyện sẽ xây dựng tuyến phố đi bộ, phố ẩm thực để quảng bá, giới thiệu đặc sản là hải sản của huyện."

"Thành phố xanh" đáng sống?

Người dân Vân Đồn và tỉnh Quảng Ninh sẽ được hưởng lợi gì?

Theo ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, với những sự đầu tư như hiện nay, diện mạo đô thị Vân Đồn sẽ thay đổi căn bản, trở thành đô thị biển đảo xanh - sạch - an toàn.

Vân Đồn sẽ là nơi đáng sống và sẽ thu hút được các chuyên gia giỏi, các nhà đầu tư tốt. Khi đó, người dân cũng được thụ hưởng điều kiện hạ tầng, diện mạo đô thị ở một đẳng cấp khác.

Bên cạnh đó, những dự án sẽ tạo công ăn việc làm để đảm bảo cho chuyển đổi ngành nghề từ hiện nay là cơ cấu nông nghiệp là chính thì sang dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao. Thu nhập của người dân sẽ khá hơn.

Sau 2030, Vân Đồn trở thành động lực kinh tế của Việt Nam, thành phố đáng sống với biểu tượng của thành phố xanh-tri thức, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của Châu Á Thái Bình Dương. Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh đã giới thiệu như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ về tương lai Vân Đồn.

Theo ông Tuấn, dù Vân Đồn chưa được phép xây dựng trở thành đặc khu, nhưng mới đây, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã trình Bộ Kế hoạch và đầu tư và Bộ Xây dựng về nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng là đặc khu trong tương lai gần.

"Đề án này dự kiến sẽ được phê duyệt ngay trong năm 2018, và đó sẽ là cơ sở để triển khai các dự án tại Vân Đồn. Trong khi chờ đề án được phê duyệt, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp huy động mọi nguồn lực đầu tư phát triển để nhanh chóng cải thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông (kết nối khu vực và quốc tế, giao thông nội khu), đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khác, tập trung vào các công trình động lực tạo nền tảng cho sự phát triển của đặc khu"-Trưởng Ban quản lý khu kinh tế nói.

Đến năm 2030, cơ cấu nền kinh tế của khu kinh tế Vân Đồn cơ bản chuyển dịch sang du lịch, dịch vụ, công nghiệp công nghệ cao. Đặc biệt, đến lúc đó, Vân Đồn sẽ là thị trường quốc tế với quy mô lớn toàn cầu. Sau 2030, Vân Đồn trở thành động lực kinh tế của Việt Nam, thành phố đáng sống với biểu tượng của thành phố xanh-tri thức, nằm trong nhóm dẫn đầu về thành phố đáng sống của Châu Á Thái Bình Dương...

ĐỨC ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên