​Vẫn chưa xác định được lăng mộ vua Quang Trung

09/01/2017 20:09 GMT+7

TTO - Kết quả sơ bộ cuộc thăm dò khảo cổ học địa điểm gò Dương Xuân (Huế) do Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên - Huế và Viện Khảo cổ học thực hiện tháng 10-2016 đã được báo cáo vào chiều 9-1 tại Huế.

PGS. Ts Bùi Văn Liêm báo cáo kết quả cuộc thăm dò khảo cổ học - Ảnh: MINH TỰ
PGS. TS Bùi Văn Liêm báo cáo kết quả cuộc thăm dò khảo cổ học - Ảnh: MINH TỰ

Cuộc thăm dò khảo cổ mà giới sử học và đông đảo người dân Việt Nam chờ đợi vì nó liên quan đến việc tìm kiếm lăng mộ vua Quang Trung.

Gò Dương Xuân có diện tích khoảng 1ha, nằm ở phía tây nam TP Huế (ngay phía phải chùa Từ Đàm) - nơi nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân xác định là khu vực từng tồn tại cung điện Đan Dương của vua Quang Trung, khi vua băng hà thì an táng tại đây, trở thành lăng Đan Dương.

Để làm sáng tỏ xác định của ông Xuân, từ kiến nghị của Hội khoa học lịch sử Việt Nam, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã cho phép thực hiện một cuộc thăm dò khảo cổ học tại khu vực gò Dương Xuân từ ngày 6 đến 15-10-2016.

Sau gần ba tháng nghiên cứu, chỉnh lý tư liệu thu thập từ cuộc khai quật, chiều 9-1, đoàn thăm dò khảo cổ học đã có báo cáo sơ bộ. 

Sơ đồ khu vực gò Dương Xuân - nơi đã tiến hành cuộc thăm dò khảo cổ học - Ảnh: MINH TỰ
Sơ đồ khu vực gò Dương Xuân - nơi đã tiến hành cuộc thăm dò khảo cổ học - Ảnh: MINH TỰ

Nhiều phát hiện quan trọng

PGS.TS Bùi Văn Liêm - viện phó Viện Khảo cổ học - cho biết tại năm hố thăm dò với tổng diện tích gần 24m2 đã phát hiện nhiều di tích, hiện vật và kiến trúc.

Trong đó, phát hiện ba cụm di tích liên quan đến mộ hỏa táng, cùng một chum sành bị vỡ có khả năng của một ngôi mộ đất có quan tài là chum sành. Phát hiện một di tích nền hoặc móng bằng cát, sỏi có thể liên quan đến nền móng của kiến trúc hoặc lớp tạo mặt bằng kê chân đá tảng, là chân cột trong kiến trúc.

Phát hiện hằng trăm hiện vật bằng đồng, sắt, sứ, sành, đất nung, ngói, thủy tinh, vôi vữa, xương, vỏ sò, trong đó nhiều nhất là hiện vật gốm sứ (337 mảnh).

Phát hiện quan trọng nhất là kiến trúc đá có chiều rộng hơn 5,5m, dày 0,6-0,65m, các viên đá xếp chồng lên nhau, có hai điểm bắt góc và hiện tượng giật cấp của các lớp đá. Kiến trúc này có thể liên quan đến một kiến trúc lớn, rất có thể là móng của tường hoặc thành.

Dựa vào tổng thể di tích, tư liệu địa tầng, các mảnh sứ có ghi niên đại, các mảnh sành, gạch, ngói, bước đầu có thể đoán định niên đại của di tích gò Dương Xuân nằm trong khoảng từ thế kỷ 17 đến 19 kéo dài đến đầu thế kỷ 20.

Theo PGS.TS Bùi Văn Liêm, cuộc thăm dò này đã cung cấp những tư liệu quan trọng nhưng vẫn chưa thể xác định cụ thể các di tích, hiện vật thuộc về thời kỳ nào, chủ nhân là ai.

Vì vậy, đoàn công tác kiến nghị tiếp tục mở rộng diện tích thăm dò khảo cổ học tại hố thăm dò số 5, nơi đã phát hiện ra kiến trúc đá có qui mô khá lớn, để tìm hiểu diện phân bố, qui mô móng đá, công năng của kiến trúc này.

Tiếp tục nghiên cứu khu vực gò Dương Xuân nhằm tìm hiểu diện tích phân bố cụ thể của di tích, thu thập các hiện vật trên và trong lòng đất.

Tiếp tục nghiên cứu các tồn nghi cung điện Đan Dương, về: vị trí, qui mô, niên đại, và những thông tin về triều Tây Sơn ở Huế...

Từ phát hiện kiến trúc đá này, các nhà khảo cổ kiến nghị cần mở rộng diện tích thăm dò khảo cổ để làm rõ hơn các thông tin liên quan - Ảnh: MINH TỰ
Từ phát hiện kiến trúc đá này, các nhà khảo cổ kiến nghị cần mở rộng diện tích thăm dò khảo cổ để làm rõ hơn các thông tin liên quan - Ảnh: MINH TỰ

 

Cần khảo cổ thêm địa điểm khác thuộc gò Dương Xuân

Kết quả của cuộc thăm dò khảo cổ học bước đầu vẫn chưa cho thấy những tín hiệu quan trọng liên quan đến lăng mộ vua Quang Trung nên các nhà nghiên cứu vẫn còn băn khoăn.

PGS.TS Nguyễn Văn Đăng - trưởng khoa Lịch sử Trường đại học Khoa học Huế - cho rằng kết quả vẫn còn quá mờ. Những di tích, hiện vật được phát hiện thuộc thời kỳ nào, có phải là dấu hiệu của lăng mộ vua Quang Trung hay không?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa đề nghị nếu cuộc thăm dò này nhằm trả lời cho một giả thiết về lăng mộ vua Quang Trung của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, thì cũng nên thăm dò khảo cổ cả địa điểm khác cùng nằm trên gò này là đình Dương Xuân Hạ - nơi mà một giả thiết khác cũng đã đặt ra đó là địa điểm của phủ Dương Xuân (trong ba giả thiết về lăng mộ vua Quang Trung tại Huế).

ThS Nguyễn Văn Quảng (khoa Lịch sử Trường đại học Khoa học Huế), người đã tham gia cuộc thăm dò khảo cổ vừa rồi, cũng đồng ý kiến như ông Hoa, cho rằng nên thăm dò thêm điểm ở đồng Bàu Vá (tức đình Dương Xuân Hạ).

Cả ông Nguyễn Dung - phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và ông Phan Tiến Dũng - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao của tỉnh - đều xác định việc tìm kiếm lăng mộ vua Quang Trung là “món nợ lịch sử” mà hậu thế phải trả.

Ông Phan Tiến Dũng cho biết sẽ kiến nghị Bộ Văn hóa - thể thao - du lịch cho phép tiếp tục mở rộng diện tích thăm dò khảo cổ học và nghiên cứu cho cho đến khi tìm thấy các thông tin khoa học quan trọng liên quan đến lăng mộ vua Quang Trung cũng như triều đại Tây Sơn ở Huế.

GS Phan Huy Lê (nguyên chủ tịch Hội khoa học lịch sử VN), người theo dõi rất kỹ cuộc tìm kiếm lăng mộ vua Quang Trung ở Huế suốt gần 40 năm qua, cho rằng ông tin tưởng tuyệt đối giả thiết của nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, rằng gò Dương Xuân là nơi từng tọa lạc cung điện Đan Dương của vua Quang Trung.

Đây là nơi tọa lạc ngôi chùa Thiền Lâm - nơi làm việc của các quan cận thần của vua Quang Trung là Bùi Đức Tuyên, Phan Huy Ích.

Các tư liệu văn học, lịch sử thời Tây Sơn xác định cung điện Đan Dương là lăng mộ vua Quang Trung là những tư liệu có độ tin cậy cao.  

GS Lê đề nghị cần tiếp tục mở rộng diện tích khảo cổ ở chỗ kiến trúc đá đã xuất lộ, và mở thêm hai rãnh kéo dài từ đỉnh gò Dương Xuân (chùa Vạn Phước) xuống chân gò là suối Tiên.

Tìm lăng mộ vua Quang Trung: thấy nền đá dạng tường thành

TTO -  Nền đá có hình dạng như một bức tường thành, chiều rộng 5,5m, gồm nhiều phiến đá xếp chồng lên nhau, bên trên có vữa và đất đắp được phát hiện sau 10 ngày mở năm hố thăm dò lăng mộ vua Quang Trung.

MINH TỰ

Tin mới nhất

11:33 PM

Hàng vạn khách xem show nghệ thuật mừng Giỗ Tổ Hùng Vương

TTO - Hàng vạn người dân và du khách thập phương đã về TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để thưởng thức Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì và chương trình nghệ thuật mừng Giỗ Tổ Hùng Vương 2018.

11:02 PM

Điều tra vụ nam thanh niên bị đánh hội đồng tại trụ sở khu phố

TTO - Theo người nhà nạn nhân, tại trụ sở khu phố khu phố Thống Nhất , thị xã Dĩ An (Bình Dương) anh Vũ Hồng Minh bị một số người tiếp tục đánh vào vùng mặt, đầu, mất nhiều máu thương tích nặng.

10:59 PM

​Trực tuyến M.U - Tottenham (23h15)

TTO - Mời bạn đọc theo dõi trực tuyến trận bán kết Cúp FA giữa Manchester United (M.U) và Tottenham trên sân Wembley.

09:11 PM

Nhà thuốc bệnh viện bán thuốc hạ sốt quá hạn 4 tháng

TTO - Mua thuốc hạ sốt của một quầy thuốc trong Bệnh viện đa khoa Chân Mây, người nhà bệnh nhân tá hỏa khi phát hiện vỉ thuốc đã quá hạn hơn 4 tháng.

09:07 PM

Cho chủ liền kề đấu giá mua đất 'đầu thừa đuôi thẹo' bên cạnh

TTO - Dự kiến TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm giao đất, cho thuê đất đối với các phần đất nhỏ hẹp cho các chủ sử dụng liền kề.

08:49 PM

Clip những tình huống đáng chú ý trận West Brom - Liverpool

TTO - Tối 21-4, West Brom đã kiên cường cầm chân Liverpool 2-2 trên sân The Hawthorns ở vòng 35 Giải ngoại hạng Anh (Premier League). Mời bạn đọc xem những diễn biến chính của trận đấu.

08:44 PM

​Liverpool đánh rơi chiến thắng sau khi dẫn West Brom hai bàn

TTO - Tối 21-4, ở trận đấu sớm vòng 35 Giải ngoại hạng Anh (Premier League), West Brom đã gây bất ngờ khi lội ngược dòng cầm chân Liverpool 2-2 trên sân The Hawthorns sau khi bị dẫn trước 2-0.

08:38 PM

Làm gì để không 'lo thon thót' khi con đi dã ngoại?

TTO - Theo sát con vì không yên tâm, hoặc 'sống trong sợ hãi' cho đến khi con trở về... là tình cảnh của không ít bố mẹ khi con đi dã ngoại.

08:07 PM

Trung tá công an treo cổ tại khách sạn sau khi đi công tác về

TTO - Theo người nhà trung tá Trần Văn Đông, sau khi đi công tác từ Cần Thơ về nhà cất đồ lúc 2h sáng, ông Đông ra khách sạn thuê phòng ngủ.

07:59 PM

Ấn Độ sẽ có luật tử hình kẻ hiếp dâm trẻ dưới 12 tuổi

TTO - Nội các Ấn Độ ngày 21-4 đã thông qua sắc lệnh áp dụng án tử hình với những kẻ hiếp dâm trẻ em gái dưới 12 tuổi tại nước này.

07:49 PM

Chị em Cù Lao Dung đã thôi 'lấy chồng xứ lạ'!

TTO - Ngoài nổi tiếng là vùng đất trù phú, cây trái xum xuê quanh năm, Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) còn được biết đến vì có nhiều phụ nữ lấy chồng nước ngoài.

07:32 PM

​Công Phượng “nổ súng”, HAGL đá bại Đà Nẵng tại Pleiku

TTO - Chiều 21-4, tiền đạo Nguyễn Công Phượng đã ghi bàn thắng đầu tiên tại V-League 2018, góp công giúp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đá bại SHB Đà Nẵng 2-0 trên sân Pleiku ở vòng 6.