28/12/2023 17:00 GMT+7

Vai trò của ngành chăn nuôi trong chuyển đổi nông nghiệp hướng Zero Carbon

Ngày 20-12, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp với Quỹ VinFuture tổ chức Hội thảo: “Sự chuyển đổi của ngành nông nghiệp hướng tới Zero Carbon, vai trò của ngành chăn nuôi”.

Vai trò của ngành chăn nuôi trong chuyển đổi nông nghiệp hướng Zero Carbon- Ảnh 1.

GS. Ermias Kebreab chụp ảnh lưu niệm với cán bộ và sinh viên Học viện

Chủ để chính của Hội thảo được trình bày bởi GS. Ermias Kebreab, thành viên Hội đồng đánh giá Quỹ Giải thưởng Vinfuture, Giám đốc Trung tâm Lương thực Quốc tế, Đại học California, Davis, Hoa Kỳ, một trong những học giả danh tiếng trong lĩnh vực Khoa học về Động vật và Nông nghiệp bền vững.

Ban Hợp tác quốc tế - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng Đại học California, Davis, Hoa Kỳ (UC Davis) hợp tác xây dựng chương trình đào tạo Khoa học cây trồng, một trong chương trình giảng dạy đầu tiên bằng tiếng Anh của Học viện. Học viện đã cử giảng viên sang UC Davis tập huấn về chương trình và phương pháp giảng dạy, nâng cao năng lực chuyên môn.

Chương trình Khoa học cây trồng đã đào tạo 500 sinh viên, nhiều sinh viên tốt nghiệp tại Học viện đã thành công trong việc tìm kiếm được học bổng học tập sau đại học tại các trường ở Hoa kỳ và châu Âu. PGS.TS. Nguyễn Việt Long đánh giá cao Quỹ VinFuture đã hợp tác và hỗ trợ đưa các nhà khoa học, đặc biệt là GS Ermias Kebreab, trong buổi hội thảo.

Vai trò của ngành chăn nuôi trong chuyển đổi nông nghiệp hướng Zero Carbon- Ảnh 2.

PGS.TS. Nguyễn Việt Long, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế phát biểu khai mạc

Trình bày tại Hội thảo, Giáo sư Ermias Kebreab đã trình bày một bức tranh tổng thể về sự chuyển đổi ngành nông nghiệp hướng đến phát thải bằng 0 như các nguồn phát thải, các kết quả nghiên cứu và giải pháp giảm phát thải hướng tới Zero Carbon, cam kết của các bên liên quan trong việc giảm phát thải, tác động của phát thải đến biến đổi khí hậu, mục tiêu giảm methan toàn cầu cùng với các kịch bản giảm phát thải và tác động đến sự nóng lên toàn cầu, các biện pháp giảm thải methan, vai trò của ngành chăn nuôi trong giảm phát thải v.v.

Vai trò của ngành chăn nuôi trong chuyển đổi nông nghiệp hướng Zero Carbon- Ảnh 3.

GS. Ermias Kebreab trình bày tại Hội thảo

Liên hệ với thực tiễn tại Việt Nam, giảng viên Học viện cũng đã có chia sẻ về kết quả nghiên cứu liên quan tại Học viện và những thách thức khi áp dụng các biện pháp giảm thải tại Việt Nam đặc biệt về việc làm thế nào để khuyến khích các hộ nông dân áp dụng các giải pháp giảm thiểu phát thải khí nhà kính; sự đánh giá tương tác của các biện pháp giảm thải khác nhau vv.

Vai trò của ngành chăn nuôi trong chuyển đổi nông nghiệp hướng Zero Carbon- Ảnh 4.

PGS.TS Vũ Ngọc Huyên, Phó Giám đốc Học viện, trao quà tặng của Học viện cho GS. Ermias Kebreab

Tại Hội thảo, ngoài trình bày về chủ đề trên, Giáo sư đã chia sẻ cơ hội tìm kiếm nguồn học bổng từ các quỹ học bổng của Hoa Kỳ và cơ hội học tập tại trường UC Davis tới các sinh viên có mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên