Vắcxin COVID-19 của Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Indonesia

11/08/2020 16:20 GMT+7

TTO - Tại Indonesia hôm nay 11-8 đã bắt đầu diễn ra đợt thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 3 của vắcxin ngừa COVID-19 do hãng dược Sinovac Biotech của Trung Quốc sản xuất, bước cuối cùng trước khi đăng ký cấp phép sản xuất đại trà.

Vắcxin COVID-19 của Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Indonesia - Ảnh 1.

Vắcxin CoronaVac đã được thử nghiệm trên 9.000 công nhân khỏe mạnh ở Brazil - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, nghiên cứu dự kiến kéo dài trong 6 tháng (sẽ hoàn thành trong tháng 2-2021) được thực hiện với khoảng 1.620 tình nguyện viên.

Ứng cử viên vắcxin ngừa COVID-19 có tên CoronaVac của hãng Sinovac Biotech là một trong số ít những vắcxin tiềm năng trên thế giới đã bước vào giai đoạn 3 trong thử nghiệm lâm sàng, tức thử nghiệm trên người với quy mô lớn, cũng là bước cuối cùng trước khi xin cấp phép cơ quan quản lý để đưa vào sử dụng.

CoronaVac cũng đã được thử nghiệm trên 9.000 người lao động khỏe mạnh tại Brazil, quốc gia có số người bệnh COVID-19 cao thứ hai thế giới sau Mỹ.

Indonesia, quốc gia ở Đông Nam Á với số dân đông thứ tư thế giới, cũng đang chật vật kiểm soát đại dịch khi số ca bệnh vẫn tăng. Quốc gia này tới nay đã có hơn 127.000 ca bệnh, trong đó hơn 5.700 người đã chết.

Tuy nhiên căn cứ vào tỉ lệ xét nghiệm thấp ở Indonesia, người ta cho rằng quy mô thực tế của cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng liên quan đại dịch COVID-19 tại quốc gia này có thể còn lớn hơn nhiều.

Tỉnh trưởng của tỉnh đông dân nhất Indonesia là Tây Java cũng là một trong số 1.620 tình nguyện viên dự kiến tham gia đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắcxin CoronaVac.

Nếu được chứng minh an toàn và hiệu quả, theo các nhà chức trách Indonesia, dự kiến sẽ có 250 triệu liều vắcxin CoronaVac được sản xuất, phục vụ cho quốc gia có gần 270 triệu dân.

Hôm nay 11-8, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới thăm một nhà máy tại thành phố Bandung của hãng dược phẩm nhà nước Bio Farma. Đây sẽ là nơi đảm nhiệm công tác sản xuất vắcxin CoronaVac sau khi được chứng minh khả dụng.

Ông Widodo phát biểu trước khi đi thăm quan nhà máy: "Một lần nữa tôi muốn nhấn mạnh rằng nguy cơ dịch COVID-19 sẽ không kết thúc cho tới khi tất cả người dân Indonesia được tiêm vắcxin".

Chuyên gia thế giới: Chuyên gia thế giới: 'Khả năng vắc xin tiêu diệt hết virus corona là rất mong manh'

TTO - Chuyên gia và giới chức y tế thế giới cảnh báo các loại vắc xin phòng COVID-19 đang phát triển nhiều khả năng hiệu quả sẽ không cao, tức chỉ giúp làm chậm đại dịch chứ không khiến virus corona biến mất.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận