Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Vắc xin COVID-19 của Nga giá dưới 20 USD, hiệu quả 95%

24/11/2020 21:22 GMT+7

TTO - Vắc xin Sputnik V phòng bệnh viêm đường hô hấp COVID-19 do Nga sản xuất sẽ có giá dưới 20 USD/người trên thị trường quốc tế.

Vắc xin COVID-19 của Nga giá dưới 20 USD, hiệu quả 95% - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế ở Tver, Nga được tiêm vắc xin Sputnik-V phòng COVID-19 do Nga sản xuất ngày 12-10- 2020 - Ảnh: REUTERS

Ngày 24-11, những người ủng hộ và phát triển vắc xin này công bố mức giá trên và cho biết Nga đang nhắm tới mục tiêu sản xuất hơn 1 tỉ liều trong và ngoài nước vào năm tới.

Theo tài khoản Twitter chính thức của vắc xin Sputnik V, loại vắc xin này gồm 2 mũi tiêm, mỗi mũi chưa đến 10 USD. Công dân Nga được tiêm miễn phí.

Thông báo về giá bán quốc tế của vắc xin Sputnik V đưa ra trong bối cảnh Nga muốn mở rộng quy mô phân phối và sản xuất đối với loại vắc xin này. Kirill Dmitriev, người đứng đầu quỹ đầu tư quốc gia RDIF của Nga, cho biết Matxcơva và các đối tác nước ngoài có khả năng sản xuất hơn 1 tỉ liều bắt đầu từ năm tới, đủ để tiêm cho hơn 500 triệu người.

Giá bán trên thị trường quốc tế của vắc xin Sputnik V được công bố ngày 24-11 là rẻ hơn so với các loại vắc xin khác do các đối thủ cạnh tranh phương Tây phát triển. Cụ thể, vắc xin do liên doanh Pfizer-BioNTech phát triển có giá 15,5 euro/liều (18 USD/liều). Tuy nhiên, vắc xin này đắt hơn giá của vắc xin do Công ty AstraZeneca sản xuất, được bán ở châu Âu với giá khoảng 2,5 euro/liều (khoảng 3 USD/liều).

Ông Dmitriev trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters cho biết Matxcơva đã chủ động giảm giá vắc xin để nhiều người trên toàn thế giới có thể tiếp cận loại vắc xin này nhất có thể.

Trong thông cáo báo chí của RDIF, cơ quan này cho biết vắc xin Sputnik V rẻ hơn từ 2 đến 3 lần so với các loại vắc xin mRNA cùng loại với hiệu quả tương đương.

Cơ quan này cho biết họ đưa ra đánh giá của mình theo giá của các loại vắc xin mRNA đã được công bố. Hiện thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba của vắc xin Sputnik V vẫn chưa kết thúc.

Một thử nghiệm lâm sàng mới với 39 trường hợp dương tính xác nhận với virus corona chủng mới và 18.794 tình nguyện viên được tiêm 2 liều cho thấy vắc xin Sputnik V có hiệu quả lên đến 91,4% vào ngày thứ 28 và hơn 95% vào ngày thứ 42.

Một số nhà khoa học phương Tây chỉ trích rằng Nga đã đi tắt để bán vắc xin sớm, trong khi Nga phủ nhận cáo buộc này và cho rằng đây là chiến dịch bôi bẩn của phương Tây nhằm khiến mọi người không dám sử dụng vắc xin do Nga sản xuất.

Giá vắc xin COVID-19: Những hợp đồng đầy bí ẩn của các hãng dược Giá vắc xin COVID-19: Những hợp đồng đầy bí ẩn của các hãng dược

TTO - Giá bán vắc xin ngừa COVID-19 nhảy múa tùy quốc gia. Giá thành vắc xin bao nhiêu không ai biết. Các tổ chức phi chính phủ ở Pháp nhận xét các hợp đồng mua vắc xin chưa minh bạch.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận