02/06/2021 08:11 GMT+7

Vắc xin sốt rét R21 cho kết quả thử nghiệm hiệu quả cao

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Lần đầu tiên một vắc xin sốt rét do nhóm các nhà khoa học quốc tế phát triển được thử nghiệm tại Burkina Faso, châu Phi cho thấy đạt hiệu quả phòng bệnh tới 77%, cao nhất trước nay, trong nhóm những người được tiêm.

Vắc xin sốt rét R21 cho kết quả thử nghiệm hiệu quả cao - Ảnh 1.

Mỗi năm thế giới tiêu tốn hàng tỉ USD để mua màn chống muỗi, chất diệt côn trùng và thuốc chống sốt rét để ứng phó với căn bệnh cướp đi sinh mệnh hàng trăm triệu người mỗi năm trên toàn cầu - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Quartz (Mỹ), đây thực sự là thành tựu rất đáng chú ý. Bởi lâu nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng chỉ đặt mục tiêu hiệu quả phòng bệnh của vắc xin sốt rét là hơn 75%, và cho tới nay vẫn chưa bao giờ đạt được mức đó.

Nhóm nghiên cứu gồm các nhà khoa học từ 4 châu lục do giáo sư Halidou Tinto chủ trì tại thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso đã nghiên cứu tác dụng phòng bệnh của vắc xin sốt rét R21 trên 450 trẻ.

Kết quả nghiên cứu này được công bố trên tạp chí y khoa uy tín Lancet, và điểm đáng nói nhất là vắc xin R21 đã chứng tỏ an toàn và đạt hiệu quả chưa từng thấy ở trẻ em trong độ tuổi từ 5-17 tháng.

Giai đoạn 3 thử nghiệm vắc xin R21, tức giai đoạn kiểm tra độ an toàn và hiệu quả của vắc xin này đã được tiếp tục thử nghiệm.

WHO ước tính trong năm 2019 toàn cầu có 229 triệu người chết vì sốt rét, khoảng 2/3 trong số đó là trẻ em dưới 5 tuổi ở châu Phi.

Công cuộc tìm kiếm, phát triển vắc xin sốt rét của nhân loại cho tới nay vẫn vô cùng nan giải vì ký sinh trùng gây bệnh này rất phức tạp, nó có hơn 5.000 gen với rất nhiều đặc thù khác nhau (để so sánh, virus corona gây bệnh COVID-19 tới nay mới có 12 bộ gen khác nhau), khiến các nhà bào chế vắc xin rất gian nan tìm cách khống chế.

Kết quả thử nghiệm đột phá trong phát triển vaccine phòng sốt rét Kết quả thử nghiệm đột phá trong phát triển vaccine phòng sốt rét

Một vaccine phòng sốt rét mới được điều chế, qua thử nghiệm ban đầu đạt hiệu quả tới 77%, được đánh giá là đột phá trong cuộc chiến chống lại căn bệnh lây lan từ muỗi này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên