26/04/2021 15:17 GMT+7

Kết quả thử nghiệm đột phá trong phát triển vaccine phòng sốt rét

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Một vaccine phòng sốt rét mới được điều chế, qua thử nghiệm ban đầu đạt hiệu quả tới 77%, được đánh giá là đột phá trong cuộc chiến chống lại căn bệnh lây lan từ muỗi này.

Kết quả thử nghiệm đột phá trong phát triển vaccine phòng sốt rét - Ảnh 1.

Vaccine phòng sốt rét đã được thử nghiệm trên nhiều trẻ em tại châu Phi. Ảnh: theguardian.com

Đài BBC (Anh) cho biết mỗi năm có trên 400.000 người tử vong vì sốt rét, trong đó có nhiều trẻ em sống tại vùng hạ Sahara châu Phi. Mặc dù những năm gần đây đã có nhiều vaccine được thử nghiệm nhưng đây là lần đầu tiên thu được kết quả tích cực như vậy.

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh) cho biết loại vaccine phòng sốt rét này có thể tác động đáng kể đến y tế công cộng.

Đội ngũ nghiên cứu vaccine phòng sốt rét R21/Matrix-M này gồm các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Anh), Burkina Faso và Mỹ. Qua thử nghiệm R21/Matrix-M với 450 trẻ em tại Burkina Faso, vaccine này được chứng minh an toàn, mang hiệu quả cao trong hơn 12 tháng.

Cuộc thử nghiệm tiếp theo với quy mô lớn hơn gồm 5.000 trẻ em từ 5 tháng tuổi đến 3 tuổi đang được thực hiện tại 4 quốc gia châu Phi để củng cố lại các kết quả thu được.

Giáo sư Adrian Hill tại Đại học Oxford cho biết đây là vaccine phòng sốt rét đầu tiên 'chạm tới' mục tiêu của WHO là hiệu quả tối thiểu 75%. Ông Hill cho biết việc thử nghiệm vaccine phòng sốt rét này được khởi đọng từ năm 2019, trước khi dịch COVID-19 xuất hiện.

Sốt rét là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng do ký sinh trùng truyền từ muỗi sang người. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính có 229 triệu ca mắc sốt rét trên toàn thế giới năm 2019 với 409.000 người tử vong.

Theo BBC, số người tử vong vì sốt rét tại châu Phi trong năm 2020 còn cao hơn số người qua đời vì COVID-19.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên