Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Vắc xin giả ở Trung Quốc: Người dân giận dữ vì 'cái gì cũng dám làm giả'

02/02/2021 21:16 GMT+7

TTO - 'Thật là quá thất đức', 'Quốc nạn', 'Cái gì cũng dám làm giả', 'Vẫn còn loại người này sao', 'Phải trừng phạt nghiêm khắc'... là phản ứng của người dùng mạng Trung Quốc sau khi chính quyền bắt hơn 80 người bán vắc xin COVID-19 giả.

Vắc xin giả ở Trung Quốc: Người dân giận dữ vì cái gì cũng dám làm giả - Ảnh 1.

Bài đăng của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) về vụ phá đường dây bán vắc xin ngừa COVID-19 giả đã nhận tới hơn 259.000 lượt thích và hơn 17.000 bình luận trên Weibo tính tới 17h ngày 2-2 - Ảnh chụp màn hình

Trong bối cảnh Trung Quốc đẩy nhanh tiêm vắc xin ngừa COVID-19 với mục tiêu tiêm cho 50 triệu người ngay trước Tết Nguyên đán, nhiều người dân nước này đã đón nhận cú sốc lớn: hơn 80 người bị bắt vì bán vắc xin ngừa COVID-19 giả.

Thông tin trên được hàng loạt báo đài Trung Quốc đăng tải hôm 1-2 và tiếp tục được chia sẻ hôm nay 2-2. Đặc biệt hàng loạt tài khoản có dấu tích xanh trên Weibo như tài khoản của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Ngọc Môn (tỉnh Cam Túc), Công an thành phố Thiên Tân, Công an thành phố Tín Dương (tỉnh Hà Nam), Công an khu tự trị Hồi Ninh Hạ... chia sẻ lại thông tin này.

Triệt phá đường dây làm giả vắc xin ngừa COVID-19 ở Trung Quốc - Video: CCTV

Một trong những bài đăng đang nhận được sự chú ý nhiều nhất là của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV). Tính tới 17h chiều 2-2, bài đăng này đã nhận hơn 259.000 lượt thích, 17.000 bình luận và 6.800 lượt chia sẻ.

Bài đăng của CCTV đính kèm một video cho biết cơ quan công an thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Giang Tô và tỉnh Sơn Đông đã phối hợp bắt hơn 80 nghi phạm sản xuất vắc xin giả và tịch thu 3.000 liều vắc xin giả tại hiện trường. 

Các nghi phạm sử dụng dung dịch muối để làm nên những ống vắc xin giả và bán với giá cao kể từ tháng 9-2020.

Vắc xin giả ở Trung Quốc: Người dân giận dữ vì cái gì cũng dám làm giả - Ảnh 3.

Ảnh chụp từ video trên CCTV cho thấy hoạt động của lực lượng chức năng Trung Quốc trong vụ triệt phá đường dây làm giả vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh chụp màn hình/Weibo

Dưới bài đăng của CCTV, người dùng mạng Trung Quốc đã tỏ ra giận dữ. Nhiều người gọi đây là hành vi "thất đức" và có người còn gọi là "quốc nạn". "Cái gì cũng dám làm giả. Phải trừng phạt nghiêm khắc" - một người bình luận. Một người khác tỏ ra ngạc nhiên: "Cái này cũng có thể làm giả sao?!".

Nhiều người kêu gọi trừng phạt mạnh tay những tên tội phạm đã làm vắc xin giả, gồm cả biện pháp tử hình. "Hãy xử bắn 10 lần" - một người dùng mạng Trung Quốc bày tỏ giận dữ.

Một nguồn tin thân cận với một nhà sản xuất vắc xin Trung Quốc nói với tờ Thời báo Hoàn Cầu rằng có thể các nghi phạm bị bắt còn có kế hoạch đưa vắc xin giả ra nước ngoài. 

Theo Tân Hoa xã, công an Trung Quốc nhắc nhở người dân nước này tiêm vắc xin thông qua các kênh chính thức để tránh tiêm phải vắc xin giả.

Trung Quốc bắt 80 người bán vắc xin COVID-19 giả Trung Quốc bắt 80 người bán vắc xin COVID-19 giả

TTO - Cảnh sát ở thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Giang Tô và Sơn Đông của Trung Quốc đã tịch thu hàng ngàn ống có chứa dung dịch muối. Chúng được các nghi phạm dùng làm 'vắc xin ngừa COVID-19' và bán ra với giá cao.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận