01/07/2022 11:59 GMT+7

Vắc xin COVID-19 mũi 3, 4 có phản ứng phụ cao hơn không?

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - “Theo các nghiên cứu trên thế giới, đối với mũi tiêm 3, 4 của vắc xin COVID-19 có phản ứng phụ ở giữa mức phản ứng của mũi 1-2. Ví dụ vắc xin Pfizer tiêm mũi 2 sẽ có phản ứng nặng hơn mũi 1 và mũi 3, 4 ít phản ứng hơn mũi 2”.

Vắc xin COVID-19 mũi 3, 4 có phản ứng phụ cao hơn không? - Ảnh 1.

Các vị khách mời tham dự tọa đàm (từ trái sang): TS Socorro Escalante, quyền trưởng đại diện WHO tại Việt Nam; PGS.TS Trần Minh Điển, giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương; GS.TS Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) và TS Nguyễn Sĩ Dũng - Ảnh: VGP

Đây là chia sẻ của GS.TS Phan Trọng Lân, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), tại tọa đàm "Tại sao phải tiêm mũi 3, mũi 4 phòng COVID-19 trong bối cảnh hiện nay?" do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng 1-7.

Tọa đàm có sự tham gia của GS.TS Phan Trọng Lân, PGS.TS Trần Minh Điển - giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương và TS Socorro Escalante - quyền trưởng đại diện WHO tại Việt Nam.

Vắc xin mũi 3, 4 có phản ứng phụ mạnh hơn?

Hiện nhiều người dân lo ngại về việc tiêm mũi vắc xin bổ sung lần 2 (mũi 3, 4) sẽ có phản ứng phụ mạnh hơn.

Thông tin về vấn đề này, ông Lân cho rằng mỗi cơ thể sẽ có phản ứng với vắc xin ở mức độ khác nhau.

"Nhiều người cho rằng sau khi tiêm mũi 3, mũi 4 sẽ có phản ứng phụ mạnh hơn, mệt mỏi hơn. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu trên thế giới đối với mũi tiêm 3, 4 vắc xin COVID-19 sẽ ở giữa mức phản ứng của mũi 1-2. Ví dụ: vắc xin Pfizer tiêm mũi 2 sẽ có phản ứng nặng hơn mũi 1, và mũi 3, 4 ít phản ứng hơn mũi 2", ông Lân thông tin.

Bên cạnh đó, đại diện Cục Y tế dự phòng cũng cho rằng nhiều người có tâm lý lo lắng hoặc do tác động của cuộc sống, trùng hợp với thời điểm tiêm chủng nên có sự nhầm lẫn mệt mỏi, sức khỏe suy giảm do sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Cũng theo ông Lân, vắc xin là thành tựu của y học, trước khi tiêm đã nghiên cứu thí nghiệm, thậm chí khi đã tiêm vẫn được tiếp tục nghiên cứu dưới sự giám sát từ người dân, các cơ quan y tế.

"Nếu có bất kỳ biến chứng có ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ ngừng ngay việc tiêm chủng. Đến nay, trên thế giới và WHO vẫn đang duy trì tiêm chủng vắc xin COVID-19, vì vậy người dân hoàn toàn có thể yên tâm tiêm chủng", ông Lân nói.

Vắc xin gần hết hạn có còn hiệu quả không?

Theo ông Lân, theo nghiên cứu của các hãng sản xuất vắc xin, hạn sử dụng vắc xin là 9 tháng. Nghiên cứu cũng cho rằng vắc xin có hiệu quả tốt nhất là sử dụng trong 9 tháng kể từ ngày sản xuất.

"Điều này không có nghĩa là chúng ta tiêm sớm trước hạn sử dụng 3-4 tháng là tốt. Mà trong khoảng thời gian 9 tháng này, vắc xin có hiệu quả như nhau. Vì vậy, trong quá trình phân bổ vắc xin chúng ta đã sử dụng hiệu quả các vắc xin gần hết hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, trong quá trình tiêm chủng, phụ huynh và người dân được kiểm tra hạn sử dụng của vắc xin. Việc công khai này đảm bảo người dân được sử dụng vắc xin an toàn, hiệu quả", ông Lân cho hay.

Theo TS Socorro Escalante, quyền trưởng đại diện WHO tại Việt Nam, trong hoàn cảnh COVID-19 diễn ra trên toàn thế giới hiện nay, việc cung cấp vắc xin còn nhiều hạn chế.

"Vì vậy chúng ta cần ưu tiên cho đối tượng ưu tiên như những người suy giảm miễn dịch. Chúng ta rất may mắn đã có được vắc xin, vì vậy cần phải sử dụng hiệu quả vắc xin này, nó có thể phòng bệnh nặng, giảm áp lực cho ngành y tế", đại diện WHO nhấn mạnh.

45% ca nhiễm COVID-19 tại Singapore liên quan đến biến chủng mới

PGS.TS Trần Minh Điển, giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, cho biết theo thống kê mới nhất, có đến 45% ca nhiễm COVID-19 mới trong cộng đồng tại Singapore liên quan đến biến chủng BA.4 và BA.5

"Biến chủng mới BA.4, BA.5 được nghiên cứu có khả năng lây lan nhanh hơn biến chủng cũ của Omicron. Mặc dù chưa có nghiên cứu về việc độc lực có mạnh hơn hay không nhưng chúng ta cần theo dõi.

Hiện tỉ lệ trẻ em chiếm 25-27% dân số, theo thông báo của Cục Y tế dự phòng, tỉ lệ trẻ mắc COVID-19 tương đương với người lớn, có khoảng 25-27% trẻ mắc bệnh.

Đỉnh dịch vào tháng 3, đến nay đã là tháng 7, như vậy đã đủ thời gian tiêm. Đặc biệt, trong mùa hè chúng ta đi du lịch, giao thương nhiều, trẻ em có nguy cơ mắc COVID-19 là rất lớn. Chúng ta cần tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cho gia đình, bảo vệ cho cộng đồng", ông Điển nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vắc xin mũi 4 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vắc xin mũi 4 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM

TTO - Trong buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại TP.HCM, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã tiêm mũi vắc xin thứ 4 để khuyến khích người dân đi tiêm, vì sức khỏe của cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên