Và sáng nay Hoàng đã không bỏ cuộc nữa, bắt xe vào Đà Lạt...

30/08/2019 20:42 GMT+7

TTO - Phùng Xuân Hoàng (trú xã Vĩnh Tân, Vĩnh Linh, Quảng Trị) thi đậu vào Trường đại học Đà Lạt. Em được xét trao một suất học bổng Tiếp sức đến trường năm nay. Nhưng gần đến ngày nhận, em nhắn rằng em không nhận nữa.

Và sáng nay Hoàng đã không bỏ cuộc nữa, bắt xe vào Đà Lạt... - Ảnh 1.

Tin nhắn xin được từ chối suất học bổng đặc biệt của Hoàng - Ảnh: QUỐC NAM

Chưa bao giờ những người làm học bổng Tiếp sức đến trường lại nhận một tin nhắn như thế. Người gửi tin nhắn này là tân sinh viên vừa đậu ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thuộc ĐH Đà Lạt tên Phùng Xuân Hoàng.

Hoàng cao và có gương mặt sáng, nhưng mắt luôn có nét buồn. Ngôi nhà của Hoàng nằm sâu trong một con ngõ. Ngôi nhà này hiện chỉ có một mình em ở đã hai năm nay.

Không dám nhập học

Và sáng nay Hoàng đã không bỏ cuộc nữa, bắt xe vào Đà Lạt... - Ảnh 2.

Hoàng ở một mình, nên để có thể tự lo được việc học trong bốn năm là cực kỳ khó khăn - Ảnh: QUỐC NAM

Anh Phùng Hưng - chú của Hoàng, ở cách đó khoảng 300m - năm 2013, mẹ Hoàng phát bệnh ung thư và qua đời sau đó không lâu. Đến năm 2016, bố Hoàng cũng bất ngờ đột tử sau một cơn tai biến. Chị gái Hoàng không còn cách nào khác đành phải bỏ ngang việc học, đi miền Nam làm công nhân may. Mỗi tháng chị tích cóp gửi về cho em vài trăm ngàn đồng để đi học. Hoàng ở nhà, đến bữa qua ăn "ké" cơm nhà chú. Chú làm thợ sơn, đang một mình nuôi cùng lúc hai đứa con ăn học.

Hoàng thi được 22 điểm. Vài tuần sau, ĐH Đà Lạt gửi giấy báo. Ngày nhập học trong giấy báo là đến 23-8, nhưng qua ngày 24-8 rồi hàng xóm vẫn thấy Hoàng lủi thủi trong nhà. Hoàng nói mình không dám đi học. "Học ĐH mất bốn năm. Em biết sẽ không thể đủ sức theo nổi. Chắc em sẽ vô Đà Nẵng làm công nhân một năm rồi tính tiếp", Hoàng nói.

Và sáng nay Hoàng đã không bỏ cuộc nữa, bắt xe vào Đà Lạt... - Ảnh 3.

Suốt mấy tuần liền từ khi nhận giấy báo nhập học, Hoàng chỉ biết lấy ra xem rồi cất lại - Ảnh: QUỐC NAM

Biết câu chuyện của Hoàng, một người bà con giới thiệu Hoàng với ban tổ chức chương trình học bổng Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ. Người này chủ động làm, không cho Hoàng biết. Đó là thời điểm mà danh sách xét học bổng đã sắp đóng lại. Và Hoàng đã là cái tên cuối cùng được chọn.

Những người làm học bổng cũng không ngần ngại dành cho Hoàng suất học bổng đặc biệt của chương trình trị giá 15 triệu đồng. Đó là thời điểm Hoàng vui nhất. Một niềm hi vọng như được nhen nhóm lên trong đầu em.

Phùng Xuân Hoàng - tân sinh viên từ chối học bổng - VIDEO: QUỐC NAM

Nhưng chỉ hai hôm sau, lúc nửa đêm, Hoàng gửi cho chúng tôi một tin nhắn. Nội dung tin nhắn bắt đầu bằng câu: "Em xin lỗi. Em không đi học đại học nữa đâu". Hoàng nhờ chúng tôi chuyển suất học bổng này qua cho bạn khác sau khi em đã suy nghĩ cặn kẽ.

Chú Phùng Hưng kể rằng sau hôm biết mình có học bổng, Hoàng kể cho chú và dì nghe. Một cuộc họp gia đình nhỏ đã được tổ chức. Không ai trong nhà tin Hoàng có thể gắng đi đến hết bốn năm ĐH. "Nó ham học và thích đi học lắm. Tui cũng thương cháu, nhưng bốn năm là cả một chặng đường quá dài nên không còn cách nào", chú Hưng chia sẻ.

Cùng nhau tìm hi vọng cho Hoàng

Sau khi nhận tin nhắn từ chối học bổng của Hoàng, chúng tôi đã chủ động liên hệ với ông Nguyễn Đức Đồng, giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Trị, để tìm một phương án cho em có thể được đi học lâu dài. Ông Đồng cho biết ông luôn sẵn sàng giải ngân vốn vay sinh viên nhanh nhất cho những trường hợp đặc biệt khó khăn như vậy. Nếu khó khăn quá, phía ngân hàng sẽ tính phương án hỗ trợ phần lãi.

Phóng viên Tuổi Trẻ tại Lâm Đồng liên hệ với Trường ĐH Đà Lạt xin hỗ trợ Hoàng có thể nhập học dù quá thời hạn khá lâu. Một cán bộ của trường này cũng xin được một chỗ trong ký túc xá cho em. Đến ngày 28-8, phóng viên Tuổi Trẻ tại Lâm Đồng cũng đã kết nối được với một số nhóm thiện nguyện tại Đà Lạt. Nghe chuyện, những nhóm này cho biết sẽ có phương án hỗ trợ em trong quá trình học ở đây.

Và sáng nay Hoàng đã không bỏ cuộc nữa, bắt xe vào Đà Lạt... - Ảnh 5.

Đến ngày 30-8, tức sau thời hạn nhập học một tuần, Hoàng mới thay đổi quyết định và tạm biệt bố mẹ để đi nhập trường - Ảnh: QUỐC NAM

Báo những tin vui này cho Hoàng, Hoàng như được tiếp thêm niềm tin. Hoàng thay đổi quyết định. Và sáng 30-8, Hoàng đã lên xe vào Đà Lạt nhập trường.

Và sáng nay Hoàng đã không bỏ cuộc nữa, bắt xe vào Đà Lạt... - Ảnh 6.

Tiếp sức đến trường 2019

1.000 suất học bổng Tiếp sức đến trường hỗ trợ tân sinh viên

Dự kiến năm học 2019-2020 chương trình sẽ dành khoảng 1.000 suất học bổng cho tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trúng tuyển ĐH, CĐ với số tiền 10 triệu đồng/suất và 15 triệu đồng cho suất đặc biệt.

Ban biên tập báo Tuổi Trẻ rất mong bạn đọc giới thiệu những tân sinh viên học giỏi, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, có nguy cơ bỏ học nếu không được tiếp sức kịp thời qua email: congtacxahoi@tuoitre.com.vn hoặc điện thoại: 028.39973838. Đồng thời, bạn đọc có thể ủng hộ kinh phí học bổng, chỗ ở, phương tiện đi lại, dụng cụ học tập... cho tân sinh viên. Đây sẽ là sự hỗ trợ ban đầu và động lực tinh thần để các bạn tự tin viết tiếp ước mơ cuộc đời.

Kinh phí ủng hộ đóng góp trực tiếp tại phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ (60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) hoặc văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ các khu vực; chuyển khoản vào tài khoản báo Tuổi Trẻ số 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM hoặc ví điện tử MoMo "Chung tay cùng Tuổi Trẻ". Nội dung chuyển tiền: "Ủng hộ học bổng Tiếp sức đến trường cho tân sinh viên", hoặc tên các cá nhân độc giả muốn giúp đỡ.

Tiếp sức đến trường: Nhỏ Lệ không rơi nước mắt Tiếp sức đến trường: Nhỏ Lệ không rơi nước mắt

TTO - Nhỏ Lệ là tên một nữ tân sinh viên ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vừa trúng tuyển ngành kỹ sư công nghệ thông tin Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM.

QUỐC NAM
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận