V-Concert - hòa nhạc năm mới theo mô hình của Vienna

21/12/2017 20:35 GMT+7

TTO - Chương trình V-Concert: Hòa nhạc năm mới 2018 vào tối 1-1 tại Nhà hát lớn Hà Nội được ban tổ chức cho rằng mang hình hài của đêm nhạc đón năm ở Vienna (Áo).

V-Concert - hòa nhạc năm mới theo mô hình của Vienna - Ảnh 1.

Nghệ sĩ violin Matsuda Lina tham gia chương trình - Ảnh: BTC cung cấp

Tại buổi họp báo công bố V-Concert vào chiều 21-12 tại Hà Nội, ông Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam (VNSO) khẳng định: "Đây là chương trình có tính bước ngoặt khi tính chất, vai trò, chức năng của một dàn nhạc được nêu bật".

"Từ lâu, các buổi hòa nhạc chào đón năm mới đã trở thành một phần đời sống văn hóa, nghệ thuật của nhiều quốc gia. Nay chúng tôi thực hiện V-Concert để mang hình hài những chương trình của kinh đô âm nhạc Vienna của Vienna và thế giới đến Việt Nam", đại diện của VNSO nói.

Không giống như các chương trình hòa nhạc hàng tháng của VNSO hay chương trình Điều còn mãi vào mỗi dịp 2-9, V-Concert: Hòa nhạc năm mới 2018 là sự kết hợp giữa âm nhạc cổ điển nổi danh của thế giới và những tác phẩm khí nhạc tiêu biểu của Việt Nam.

Chương trình được chia làm hai phần. Ở phần đầu là các tác phẩm Việt Nam có chủ đề về tình yêu quê hương đất nước như Bài ca quê hương, Tổ quốc, Trống cơm…

Tiết mục có tên Chúc mừng năm mới của nhạc sĩ Đỗ Kiên Cường được chọn biểu diễn mở màn.

Ở phần hai, các nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam mang đến những tác phẩm kinh điển trên thế giới như Voice of spring (J.Strauss II), Bản giao hưởng số 5 (hay bản giao hưởng Định mệnh, Beethoven), Alleluja (V.A Mozart)… và một số tác phẩm của các nhà soạn nhạc khác như Shostakovich, Gioacchino Rossini, Johannes Brahms, Eduardo di Capua…

V-Concert - hòa nhạc năm mới theo mô hình của Vienna - Ảnh 2.

Nhạc trưởng Honna Tetsuji chỉ huy đêm nhạc - Ảnh: BTC cung cấp

Chỉ huy cho toàn bộ đêm nhạc là nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji.

Ngoài Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, chương trình có sự xuất hiện của khách mời quốc tế là nghệ sĩ violin Nhật Bản Matsuda Lina.

Đây là nữ nghệ sĩ có phong cách chơi nhạc mang phong cách digan, phóng khoáng, đã phát hành nhiều album riêng kể từ năm 2006 và thường tham gia biểu diễn trong các chương trình hòa nhạc tại Nhật và Đức.

Ông Nguyễn Trí Dũng kể: "Trong một dịp nghe nhạc tại Suntory, một nhà hát hàng đầu Nhật Bản và thế giới, tôi vô cùng xúc động khi được nghe Matsuda chơi nhạc. Đó là một nữ nghệ sĩ trẻ, xinh đẹp và tài năng. Khi ấy tôi đã ngỏ ý mời cô về Việt Nam biểu diễn.

Các đây hai năm cô biểu diễn rất thành công trong một chương trình cùng VNSO. Lần này, rất may mắn khi cô sắp xếp được thời gian để trở lại Việt Nam, chơi trong V-Concert".

Bên cạnh khách mời quốc tế, phía Việt Nam còn có các ca sĩ tham gia chương trình là Đăng Dương - giọng ca opera đã có đêm nhạc Mặt trời của tôi được đánh giá rất cao trong năm 2017 và ca sĩ Đinh Trang - giải nhì cuộc thi Sao mai 2013 dòng nhạc thính phòng.

DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận