07/08/2023 08:28 GMT+7

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sắp chất vấn 2 bộ trưởng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động chất vấn tại phiên họp thứ 25 (tháng 8-2023). Trong đó, dự kiến sẽ chất vấn hai bộ trưởng.

Bộ trưởng Lê Thành Long (trái) và Bộ trưởng Lê Minh Hoan - Ảnh: GIA HÂN

Bộ trưởng Lê Thành Long (trái) và Bộ trưởng Lê Minh Hoan - Ảnh: GIA HÂN

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định 2 nhóm vấn đề chất vấn và người trả lời chất vấn. Cụ thể:

Nhóm vấn đề thứ nhất là lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp. Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Lê Thành Long.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang; bộ trưởng các bộ Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Công an; tổng Thanh tra Chính phủ; bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; chánh án Tòa án nhân dân tối cao; viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Nội dung trả lời chất vấn ở nhóm này gồm việc thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; các giải pháp đảm bảo tiến độ, chất lượng và hồ sơ thủ tục các dự án, dự thảo Chính phủ trình Quốc hội.

Giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống pháp luật, giải pháp kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Thực trạng và giải pháp nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật.

Giải pháp khắc phục tình trạng chậm ban hành, nội dung chồng chéo, mâu thuẫn và những hạn chế, sai phạm trong việc ban hành văn bản quy định chi tiết luật, nghị quyết của Quốc hội, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thực trạng và giải pháp khắc phục hạn chế, bất cập, nâng cao hiệu quả công tác đấu giá tài sản, giám định tư pháp.

Nhóm vấn đề thứ hai là lĩnh vực thuộc trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Lê Minh Hoan.

"Chia lửa" cùng ông Hoan có Phó thủ tướng Trần Lưu Quang; bộ trưởng các bộ Tài chính, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao.

Nội dung trả lời gồm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản (thị trường đầu ra bị thu hẹp, nhiều doanh nghiệp không có đơn hàng, một số mặt hàng nông sản chủ lực bị rớt giá, thu nhập, đời sống của người nông dân bị ảnh hưởng...).

Hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; giải pháp tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản.

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng, thu hồi diện tích đất trồng lúa, bảo đảm an ninh lương thực và xuất khẩu gạo.

Phiên chất vấn dự kiến diễn ra trong một ngày (15-8), được tổ chức tại nhà Quốc hội và kết nối truyền hình trực tuyến với 62 đoàn đại biểu Quốc hội tại các tỉnh, TP.

Theo chương trình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ phát biểu khai mạc và kết thúc toàn bộ phiên chất vấn.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên chất vấn với nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Tư pháp vào buổi sáng.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên chất vấn với nhóm vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vào chiều cùng ngày.

Việc chất vấn và trả lời chất vấn được tiến hành theo nhóm vấn đề. Người trả lời chất vấn không trình bày báo cáo, có thể phát biểu về vấn đề chất vấn không quá 5 phút trước khi đại biểu Quốc hội tiến hành chất vấn.

Mỗi lượt có 3 - 5 đại biểu đặt câu hỏi, mỗi đại biểu nêu chất vấn không quá 1 phút, người được chất vấn trả lời không quá 3 phút/1 nội dung chất vấn.

Trong quá trình chất vấn, đại biểu Quốc hội có quyền tranh luận đối với người trả lời chất vấn để làm rõ những vấn đề đã được trả lời nhưng chưa thỏa đáng, thời gian cho đại biểu tranh luận không quá 2 phút.

Kết thúc phiên chất vấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết làm cơ sở để triển khai thực hiện.

Phiên chất vấn được phát thanh trực tiếp để cử tri theo dõi, giám sát.

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ điều chỉnh lương tối thiểu vùng đảm bảo mức sống tối thiểuChủ tịch Quốc hội: Sẽ điều chỉnh lương tối thiểu vùng đảm bảo mức sống tối thiểu

Tại Diễn đàn người lao động năm 2023, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ xem xét điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng dựa trên nguyên tắc bảo đảm mức sống tối thiểu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên