17/05/2023 11:49 GMT+7

Uống rượu ngâm củ cây thương lục, 3 người nhập viện cấp cứu

Sau khi uống vài chén nhỏ rượu ngâm củ cây thương lục, 3 người ở Lào Cai nôn, đi ngoài, mắt mờ nên được đưa vào viện cấp cứu.

Uống rượu ngâm củ cây thương lục, 3 người nhập viện cấp cứu - Ảnh 1.

Quả cây thương lục chín có màu đỏ tím - Ảnh: Sở Y tế Lào Cai

Ngày 17-5, thông tin từ Sở Y tế Lào Cai cho biết ở xã Trì Quang (huyện Bảo Thắng) vừa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm do uống rượu tự ngâm từ cây thương lục.

Gia đình ông Triệu Kim P. tổ chức ăn bữa trưa có 11 người với các món thịt ngan, thịt gà, thịt heo, giò heo, rau ngót, tiết canh ngan, rượu ngâm củ cây thương lục và rượu trắng.

Trong bữa ăn có 3 người uống rượu ngâm củ thương lục do gia đình tự trồng và ngâm rượu.

Sau khi uống vài chén nhỏ, cả 3 người đều có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài, mắt mờ nên được đưa vào viện cấp cứu.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy mẫu rượu ngâm củ thương lục và mẫu củ thương lục do Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng lấy từ bữa ăn của gia đình ông P. đều phát hiện độc tố phytolaccatoxin.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai, thương lục là loại cây thảo sống lâu năm. Cây có chiều cao trung bình khoảng 1,5m, thân cây hình trụ nhẵn, không có lông, ít phân nhánh có màu xanh lục hoặc pha đỏ tím. Lá cây to, mọc so le với phiến lá hình trứng tròn, có cuống, hai mặt lá nhẵn, chiều dài 10 - 30cm và rộng 13 - 14cm. 

Hoa thương lục có màu trắng, cụm hoa hình chùm, gồm nhiều hoa, có chiều dài 15 - 20cm, rễ củ mập nhìn có nét giống củ nhân sâm (dễ nhầm lẫn), quả mọng, có màu đỏ tím.

Trong đông y, cây thương lục có thể dùng làm thuốc chữa một số bệnh nhưng phải dùng theo hướng dẫn của thầy thuốc. Phytolaccatoxin là chất độc có trong tất cả bộ phận của cây thương lục. 

Khi ăn phải lượng nhiều, người bệnh sẽ có cảm giác tê môi, đầu lưỡi, đau bụng, vã mồ hôi, giãn đồng tử, tăng tiết đờm nhớt, nôn mửa, tụt huyết áp, co giật, liệt hô hấp, hôn mê và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Để không bị ngộ độc do độc tố tự nhiên, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại động, thực vật lạ, không tự ý sử dụng thuốc nam, thuốc đông y khi chưa có hướng dẫn của thầy thuốc và rượu ngâm (rượu thuốc) không nên uống nhiều. 

Khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra, cần lưu giữ và bảo quản toàn bộ thức ăn đã ăn để phục vụ công tác điều tra. Đồng thời, đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị và cấp cứu kịp thời.

Ngộ độc do thử đặc sản Ngộ độc do thử đặc sản 'độc lạ' ve sầu, nhộng, bọ xít...

Không ít các trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch do thử những món ăn độc, lạ từ côn trùng như: ve sầu, nhộng, bọ xít…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên