25/07/2022 10:58 GMT+7

Ứng viên thủ tướng Anh cam kết đóng cửa 30 Viện Khổng Tử tại Anh

HOÀI NHÂN
HOÀI NHÂN

TTO - Ông Rishi Sunak, ứng viên đang dẫn đầu cuộc đua ghế thủ tướng Anh, cam kết sẽ đóng cửa 30 Viện Khổng Tử của Trung Quốc tại Anh nếu đắc cử thủ tướng.

Ứng viên thủ tướng Anh cam kết đóng cửa 30 Viện Khổng Tử tại Anh - Ảnh 1.

Ứng cử viên sáng giá cho vị trí thủ tướng Anh, ông Rishi Sunak - Ảnh: REUTERS

Ngày 25-7, báo Independent đưa tin ông Rishi Sunak sẽ cấm các Viện Khổng Tử hoạt động ở Anh nếu trở thành thủ tướng. 

Thông báo này cho thấy Anh sẽ cứng rắn với Trung Quốc nếu ông Sunak trở thành thủ tướng tiếp theo, báo Independent bình luận. Theo tờ báo Anh, ông Sunak coi Trung Quốc là "mối đe dọa lâu dài và lớn nhất đối với Anh". 

Lệnh cấm Viện Khổng Tử đã xuất hiện ở nhiều quốc gia và khu vực, bao gồm Mỹ, châu Âu và Úc. Việc cấm Viện Khổng Tử được cho là ngăn Bắc Kinh sử dụng sức mạnh mềm để quảng bá hình ảnh, can thiệp đến quyền tự do ngôn luận cũng như có các hoạt động gián điệp, theo báo South China Morning Post

Theo báo Independent, mặc dù bề ngoài là trung tâm văn hóa giáo dục, Viện Khổng Tử là công cụ tuyên truyền tư tưởng, thao túng công chúng trong bối cảnh quan hệ phương Tây và Trung Quốc đang ngày một xấu đi.

Ông Sunak cho rằng Trung Quốc đã đánh cắp công nghệ và xâm nhập vào các trường đại học tại Anh. 

Nếu được lên làm thủ tướng, ông Sunak cho biết sẽ sửa đổi Dự luật giáo dục đại học nhằm buộc các trường đại học của Anh tiết lộ các khoản tài trợ giáo dục từ nước ngoài trên 50.000 bảng Anh (khoảng 1,4 tỉ đồng).

Ông Sunak nhấn mạnh ông sẽ ngăn Trung Quốc kiểm soát các trường đại học tại Anh, đồng thời đảm bảo cho các công ty và tổ chức công của Anh có được bảo đảm an ninh mạng mà họ cần. 

Ứng viên thủ tướng Anh cam kết cũng sẽ hợp tác với Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo thế giới khác nhằm củng cố sức mạnh của phương Tây trước sự đe dọa của Trung Quốc.

"Quá đủ rồi, tôi sẽ thay đổi những hoạt động và tham vọng không chính đáng của Trung Quốc trong ngày đầu nhậm chức thủ tướng, điều mà các chính trị gia Anh và trên khắp phương Tây đã trải thảm đỏ và làm ngơ", ông Sunak nói. 

Ngoại trưởng Liz Truss, đối thủ trực tiếp của ông Sunak trong cuộc đua ghế thủ tướng Anh, cũng tỏ dấu hiệu cứng rắn với Trung Quốc nếu đắc cử. 

Hiện ông Rishi Sunak đang dẫn đầu cuộc đua vào vị trí thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson. Kết quả thăm dò của Công ty Smarket thực hiện ngày 18-7 cho biết ông Sunak có đến 45% khả năng đắc cử, trong khi con số này của bà Truss chỉ là 28%.

Kết quả bầu chọn tân thủ tướng Anh sẽ được công bố vào ngày 5-9. Nếu ông Sunak đắc cử, Anh sẽ có thủ tướng da màu đầu tiên. Ngược lại, nếu bà Truss chiến thắng, Anh sẽ có nữ thủ tướng thứ ba trong lịch sử, theo Hãng tin AFP.

Cựu bộ trưởng tài chính xác nhận sẽ ứng cử ghế thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson Cựu bộ trưởng tài chính xác nhận sẽ ứng cử ghế thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson

TTO - Ngày 8-7, cựu bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, người vừa từ chức cách đây 3 ngày, xác nhận ông sẽ chạy đua vào vị trí thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson, người cũng đã từ chức do áp lực về năng lực điều hành đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên