08/07/2022 23:49 GMT+7

Cựu bộ trưởng tài chính xác nhận sẽ ứng cử ghế thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 8-7, cựu bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, người vừa từ chức cách đây 3 ngày, xác nhận ông sẽ chạy đua vào vị trí thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson, người cũng đã từ chức do áp lực về năng lực điều hành đất nước.

Cựu bộ trưởng tài chính xác nhận sẽ ứng cử ghế thủ tướng Anh thay ông Boris Johnson - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak xác nhận sẽ ứng cử ghế thủ tướng thay ông Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Sunak nói trong một đoạn video vận động cho mục tiêu này đăng trên Twitter: "Ai đó phải nắm bắt thời điểm này và đưa ra quyết định đúng đắn. Đó là lý do tại sao tôi quyết định sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Đảng Bảo thủ và là thủ tướng của quý vị".

"Quyết định chúng ta chọn hôm nay sẽ xác định liệu thế hệ tương lai của người dân Anh có cơ hội có một tương lai tốt đẹp hơn hay không", ông Sunak nói.

Ngày 5-7, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế Sajid Javid cùng tuyên bố từ chức. Cả ông Sunak và Javid trước đây đều công khai ủng hộ ông Boris Johnson dù ông Johnson bị dư luận chỉ trích về hành vi bất cẩn trong giai đoạn Anh áp dụng nhiều biện pháp hạn chế chặt chẽ để chống COVID-19.

Quyết định của hai ông mở đầu cho một loạt vụ từ chức khác và dẫn đến áp lực buộc Thủ tướng Anh Boris Johnson phải đồng ý từ chức.

Sau khi ông Johnson đồng ý từ chức, dư luận bắt đầu đặt câu hỏi về người sẽ là thủ tướng mới và lãnh đạo Đảng Bảo thủ tiếp theo.

Theo Đài BBC, ông Rishi Sunak từng được một số người xem là ứng viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ trong tương lai.

Ông Sunak trở thành nghị sĩ năm 2015, đại diện cho hạt Richmond, vùng Yorkshire. Ông được bổ nhiệm làm bộ trưởng Tài chính vào tháng 2-2020.

Nhiều gương mặt khác cũng được coi là ứng cử viên sáng giá, tiềm năng thay thế ông Johnson như Ngoại trưởng Anh Liz Truss, Bộ trưởng Y tế Sajid Javid… tuy nhiên chưa có ai xác nhận sẽ ra tranh cử chức thủ tướng Anh.

Ông Boris Johnson từ chức thủ tướng Anh Ông Boris Johnson từ chức thủ tướng Anh

TTO - Sau nhiều áp lực, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay 7-7 đã tuyên bố từ chức nhưng nhấn mạnh bản thân tự hào vì những gì đã làm được trong thời gian qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên