Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Thêm 4 chính khách chạy đua vào ghế thủ tướng Anh

10/07/2022 10:59 GMT+7

TTO - Bốn người là bộ trưởng đương nhiệm và vừa rời chức đã tuyên bố ra tranh cử ghế chủ tịch Đảng Bảo thủ Anh ngày 9-7. Cuộc đua dự kiến có thêm một gương mặt nữ nữa là Ngoại trưởng Liz Truss, người sẽ chính thức tuyên bố ý định trong ngày 11-7.

Thêm 4 chính khách chạy đua vào ghế thủ tướng Anh - Ảnh 1.

Báo chí tập trung bên ngoài dinh thự chính thức của thủ tướng Anh sau khi ông Boris Johnson tuyên bố từ chức - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters của Anh, Bộ trưởng Giao thông Grant Shapps, Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi và các cựu bộ trưởng Jeremy Hunt, Sajid Javid là những nhà lập pháp Bảo thủ mới nhất gia nhập cuộc đua kế nhiệm ông Boris Johnson.

Các tuyên bố được đưa ra ngày 9-7, nâng tổng số ứng viên sẽ cạnh tranh với nhau lên con số 8 và dự kiến sẽ là 10 người trong tuần tới.

Một trong những người được xem là ứng viên tiềm năng nhất, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace, đã tuyên bố sẽ không tranh cử.

Đây được cho là nguyên nhân thúc đẩy nhiều nhà lập pháp Bảo thủ khác gia nhập cuộc cạnh tranh hơn. Theo quy định, ứng viên chỉ cần nhận được ít nhất 2 đề cử từ các nghị sĩ Bảo thủ khác là đủ điều kiện ra tranh cử.

Ngoại trưởng Liz Truss sẽ khởi động chiến dịch tranh cử của mình vào ngày 11-7 với lời hứa cắt giảm thuế và giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, theo Reuters.

Người chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ cũng sẽ tiếp quản luôn chiếc ghế thủ tướng Anh do đây là đảng đang kiểm soát hạ viện.

Đảng Bảo thủ sẽ tổ chức một loạt cuộc bỏ phiếu để loại bớt các ứng viên cho đến khi chỉ còn hai người nhận được nhiều phiếu ủng hộ nhất trong các cuộc bỏ phiếu kín.

Tân chủ tịch đảng sẽ được xác định sau một cuộc bỏ phiếu qua đường bưu điện với sự tham gia của các đảng viên Bảo thủ trên toàn quốc.

Hôm 7-7, Thủ tướng Johnson đã chính thức tuyên bố từ chức lãnh đạo Đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc từ chức thủ tướng Anh sau hàng loạt chỉ trích từ cả trong và ngoài đảng.

Tuy nhiên ông bày tỏ nguyện vọng được tiếp tục làm thủ tướng cho đến khi Đảng Bảo thủ chọn được người đứng đầu mới, dự kiến sau đại hội đảng vào tháng 10 tới.

Thủ tướng Boris Johnson từ chức: Biến cố của nước Anh Thủ tướng Boris Johnson từ chức: Biến cố của nước Anh

TTO - Việc Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố từ chức là biến cố chính trị mới nhất, cụ thể nhất cho thấy hậu quả từ một loạt thách thức, trong đó đáng kể nhất là kinh tế, đang chất chồng lên các nước phương Tây.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận