18/04/2020 11:48 GMT+7

Ứng dụng trên điện thoại truy dấu, tránh việc một người bị nhiễm cả khu bị cách ly

T.HÀ
T.HÀ

TTO - Ứng dụng Bluezone cài đặt trên điện thoại để ghi nhận sự tiếp xúc gần với các ca nhiễm bệnh COVID-19 nhằm bảo vệ bản thân và cộng đồng, ngăn chặn sự lây lan của virus.

Ứng dụng trên điện thoại truy dấu, tránh việc một người bị nhiễm cả khu bị cách ly - Ảnh 1.

Ứng dụng Bluezone giúp mỗi người dân có thể xác định nguy cơ tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 để tự bảo vệ bản thân và cộng đồng - Ảnh: T.HÀ

Ứng dụng Bluezon e được Bộ Thông tin - truyền thông chính thức ra mắt sáng 18-4. Đây là một giải pháp ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp BLE (Bluetooth low energy).

Các điện thoại thông minh (smartphone) được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau trong khoảng cách 2m, ghi nhận sự tiếp xúc gần, vào lúc nào và trong bao nhiêu lâu.

Nếu có các ca nhiễm COVID-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền nhập dữ liệu F0 vào hệ thống. Hệ thống sẽ gửi dữ liệu F0 đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh.

Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Màn hình điện thoại cũng xuất hiện hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.

Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1).

Nguyên tắc của Bluezone là bảo mật, ẩn danh và minh bạch. Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên điện thoại của người dùng, không chuyển lên hệ thống cũng như không thu thập vị trí của người dùng. Mọi người tham gia cộng đồng Bluezone đều ẩn danh với những người khác.

Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới biết những người nhiễm và người nghi nhiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19.

Mỗi người dân đều có thể cài ứng dụng này trên điện thoại, giúp kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của virus. Khi đã có một cộng đồng như vậy, thậm chí ngay cả đối với những người không dùng app, cũng được bảo vệ.

Thông tin trên ứng dụng sẽ hỗ trợ cơ quan chức năng có thể phản ứng nhanh, chính xác và kịp thời với tình hình trong khi người dân sẽ yên tâm hơn, loạt bỏ tâm lý e ngại, hoang mang không cần thiết khi trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Bộ Thông tin - truyền thông đã chỉ đạo các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam gồm Memozone (TP.HCM), VNPT, MobiFone và BKAV độc lập phát triển ứng dụng nhưng cùng chia sẻ khó khăn, thách thức về kỹ thuật, thảo luận phương án giải quyết.

Cuối cùng, ứng dụng do BKAV phát triển có ưu điểm nổi bật, được đánh giá cao nhất và lựa chọn.

"Tuy Việt Nam không phải quốc gia đầu tiên giới thiệu giải pháp này, nhưng phần mềm Việt Nam đã giải quyết được cơ bản các trường hợp bỏ sót hoặc chưa hoạt động tối ưu mà một số phần mềm tương tự trước đây mắc phải.

Chính quyền không thu thập thông tin của người dân, thông tin chỉ được lưu trên điện thoại cá nhân. Ứng dụng có điểm đột phá là chỉ những người tiếp xúc đủ gần và đủ lâu để bị có thể lây nhiễm, tránh việc một người bị nhiễm thì cả làng, cả khu bị cách ly" - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Đặc biệt, "dự án Bluezone mở mã nguồn theo bản quyền GPL 3.0. Người dùng các nước trên thế giới được tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn, tự do sử dụng, nghiên cứu, sửa đổi và chia sẻ. Mã nguồn sẽ được mở trong vài ngày tới" - đại diện Cục Tin học hóa chia sẻ thêm.

Bộ Y tế và Bộ Thông tin - truyền thông khuyến khích mọi người dân sử dụng Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ người thân và những người xung quanh mình, bảo vệ cộng đồng, chung tay chống dịch.

Theo Bộ Thông tin - truyền thông, trong một vài ngày tới, ứng dụng Bluezone dẽ được đưa lên App Store và Google Play để người sử dụng có thể cài đặt ứng dụng này.

Những ai muốn trải nghiệm ngay vẫn có thể tải ứng dụng về thông qua chương trình mời sử dụng tại website bluezone.vn.

Ứng dụng AI phát hiện dấu hiệu bệnh COVID-19 qua giọng nói Ứng dụng AI phát hiện dấu hiệu bệnh COVID-19 qua giọng nói

TTO - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon (CMU) ở Pennsylvania (Mỹ) đã tạo ra ứng dụng có thể xác định một người có nguy cơ bị COVID-19 hay không bằng phân tích giọng nói.

T.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên