20/12/2017 17:24 GMT+7

Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm

LIÊN HOA
LIÊN HOA

TTO - Các nhà khoa học thuộc Đại học Brown đã nhận được khoản tài trợ trị giá 1 triệu USD từ Quỹ Khoa học Quốc gia (Mỹ) để tìm cách ứng dụng trí thông minh nhân tạo (AI) cho con mèo robot “Joy for All” của Hasbro.

Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm - Ảnh 1.

Ảnh: GIZMODO

Mèo robot đã có mặt trên thị trường 2 năm qua, nhắm tới người cao tuổi và đóng vai trò như một người bạn đồng hành của họ. Dự án kết hợp lần này giữa Brown và Hasbro sẽ phát triển và bổ sung thêm các tác vụ mới.

Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà nghiên cứu từ Brown, các bệnh viện khu vực và các nhà thiết kế của Đại học Cincinnati. Nhóm đang xác định nhiệm vụ nào có ý nghĩa nhất và có thể giúp ích nhất cho người lớn tuổi, chẳng hạn như tìm đồ vật bị mất hoặc nhắc nhở họ đi khám bác sĩ.

Họ sẽ không còn thấy cô đơn nữa khi được nhắc nhở uống thuốc đúng giờ hoặc được giúp đỡ tìm lại cặp mắt kính bị đánh rơi.

Bertram Malle, giáo sư về khoa học nhận thức, ngôn ngữ học và tâm lý học tại Brown, cho biết: "Chúng tôi không muốn đưa ra những lời hứa hời hợt về những gì mèo robot làm được như các robot khác trên thị trường. Điều mà tôi và nhà nghiên cứu đồng nghiệp - giáo sư khoa học máy tính Michael Littman - hy vọng chính là tạo ra một con mèo chỉ thực hiện một số công việc nhỏ nhưng lại mang đến nhiều ý nghĩa. Nó có thể không biết ủi đồ hay rửa chén dĩa nhưng làm sao nó phải có tác động tích cực đến tâm lý người cao tuổi."

Ứng dụng AI vào mèo robot giúp người già chống trầm cảm - Ảnh 2.

Ảnh: YOUTUBE.

Jeanne Elliott, người có mẹ 93 tuổi, Mary Derr, sống cùng cô ở South Kingstown, cho biết từ khi có mèo robot, mẹ cô đã phấn chấn hơn nhiều và bà luôn xem nó như một con mèo thực sự. 

Elliott nói: "Mẹ tôi vốn rất hay quên nhưng nhờ có mèo robot nhắc nhở thường xuyên như hôm nay không có cuộc hẹn nào, đến giờ uống thuốc rồi, hãy cẩn thận khi đi bộ, hay những thứ đại loại như thế, tôi bắt đầu yên tâm hơn khi để mẹ ở nhà một mình."

Diane Feeney Mahoney, giáo sư tại Đại học Y khoa MGH, người có chuyên môn nghiên cứu các kỹ thuật hỗ trợ cho người cao tuổi, cho biết dự án này rất hứa hẹn. Cô hy vọng công nghệ mới có thể giúp đỡ đến những người mắc chứng Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Bên cạnh tiến hành các khảo sát, các nhà khoa học cũng đang cố gắng áp dụng AI để giúp mèo robot truyền đạt thông tin tốt nhất đến chủ nhân của mình. 

Tuy nhiên, họ không có ý định tạo ra một con mèo biết nói mà chỉ tạo ra những sự tương tác cần thiết để xua tan cảm giác cô đơn, trầm cảm và lo lắng.

Phiên bản hiện tại có giá 100 USD và họ cũng muốn giữ mức giá phải chăng sau khi sản phẩm cải tiến được tung ra. Sản phẩm sẽ được cho phép sử dụng trong các nhà dưỡng lão, nơi từ lâu vốn cấm tuyệt đối nuôi thú cưng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên