Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

UNDP hỗ trợ dân ĐBSCL 185.000 USD chống hạn mặn

17/03/2020 22:10 GMT+7

TTO - Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) đã quyết định mở quỹ khẩn cấp toàn cầu, hỗ trợ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) 185.000 USD để ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn.

UNDP hỗ trợ dân ĐBSCL 185.000 USD chống hạn mặn - Ảnh 1.

Bà Caitlin Wiesen, đại diện UNDP, trao gói hỗ trợ 185.000 USD cho người dân các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn tại ĐBSCL - Ảnh: MINH PHÚC

Ngày 17-3, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) và UNDP đã chính thức ký thỏa thuận về hỗ trợ ứng phó hạn mặn cho các tỉnh chịu ảnh hưởng ở ĐBSCL.

Bà Caitlin Wiesen - đại diện UNDP- cho biết trước tình hình hạn mặn diễn ra hết sức khốc liệt ở ĐBSCL, hưởng ứng lời kêu gọi của đối tác giảm nhẹ rủi ro thiên tai, Bộ NN&PTNT, UNDP đã chủ động phối hợp cùng Tổng cục Phòng, chống thiên tai thành lập các đoàn đánh giá nhanh về hạn mặn, cung cấp thông tin để các thành viên khác trong Đối tác có cơ sở hỗ trợ.

Tại buổi lễ, UNDP chính thức trao cho người dân ĐBSCL thông qua Bộ NN&PTNT gói hỗ trợ 185.000 USD từ Quỹ khẩn cấp toàn cầu để hỗ trợ ứng phó với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL.

Các hoạt động của UNDP bao gồm cung cấp 300 bồn trữ nước cho các hộ dân chịu ảnh hưởng tại Bến Tre và hỗ trợ sinh kế cho 176 hộ ở Cà Mau và hoạt động đánh giá tác động của hạn hán đến sinh kế, khả năng tiếp cận nước ngọt, sụt lún đất.

Ngoài ra, UNDP cũng sẽ hỗ trợ về đối thoại chính sách trong phòng chống thiên tai hạn mặn, ứng dụng công nghệ di động để cập nhật thiệt hại do thiên tai, trong đó có hạn mặn.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết đây là đợt hạn mặn lịch sử của Việt Nam tại ĐBSCL. "Chưa năm nào hạn vào sâu như vậy. Đặc biệt năm nay mặn xâm nhập sớm hơn bình thường 1,5 tháng. Một số địa điểm chúng tôi đo được ranh mặn vào sâu 90km" - ông Hiệp nói.

Ông Hiệp cho rằng sức chịu đựng của con người là có hạn. Người dân ĐBSCL đang gặp khó khăn về nguồn nước phục vụ sinh hoạt lẫn sản xuất. Người Việt Nam có câu "một miếng khi đói bằng một gói khi no" và sự có mặt của UNDP trong việc hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn có ý nghĩa rất quan trọng.

"Chính phủ Việt Nam không ngồi yên mà sẽ nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn. Chúng tôi đã cam kết với Thủ tướng đến năm 2023 tỉnh Bến Tre sẽ kiểm soát được xâm nhập mặn, năm 2025 cơ bản đảm bảo đủ nước ngọt phục vụ sinh hoạt của người dân ĐBSCL và đến năm 2013 sẽ chủ động về nguồn nước phục vụ cả sinh hoạt lẫn sản xuất" - Thứ trưởng Hiệp nói.

Chia sẻ nước cho dân vùng hạn mặn Chia sẻ nước cho dân vùng hạn mặn

TTO - Ngày 16-3, những khoản đóng góp sớm nhất từ bạn đọc hảo tâm và doanh nghiệp đã được gửi đến quỹ hỗ trợ bà con vùng hạn mặn của Tuổi Trẻ.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận