09/10/2022 22:45 GMT+7

Ukraine tuyên bố tái chiếm 1.200km2 ở Kherson, Mỹ nói tiếp tục 'bơm' vũ khí cho Ukraine

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Người phát ngôn Quân khu miền nam Ukraine cho biết quân đội nước này đã tái chiếm được gần 1.200km2 đất đai ở Kherson và đang từng bước củng cố chắc kiểm soát ở các vùng này.

Ukraine tuyên bố tái chiếm 1.200km2 ở Kherson, Mỹ nói tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1.

Pháo phản lực phóng loạt của Ukraine khai hỏa tại mặt trận Kherson ngày 7-10 - Ảnh: AFP

"Công tác ổn định tình hình, dọn dẹp và củng cố lãnh thổ vẫn đang được tiến hành. Chúng tôi đối mặt với khá nhiều điều bất ngờ mà người Nga để lại", người phát ngôn Quân khu miền nam Ukraine Natalia Humeniuk thông tin ngày 9-10.

Theo bà Humeniuk, tính từ khi bắt đầu chiến dịch phản công ở Kherson vào cuối tháng 8 đến nay, Ukraine đã tái chiếm được gần 1.200km2

Tỉnh này là một trong bốn vùng của Ukraine mà Nga sáp nhập hồi cuối tháng 9 vừa qua, sau các cuộc trưng cầu ý dân bị cả Kiev lẫn phương Tây chỉ trích và bác bỏ.

Đại diện Quân khu miền nam Ukraine khẳng định chiến dịch phản công tái chiếm Kherson vẫn đang tiến triển nhưng sẽ còn rất nhiều việc phải làm sau khi giành lại được đất.

Các quan chức Ukraine từ lâu đã nói về ưu tiên tái chiếm Kherson, một khu vực nông nghiệp bằng phẳng mà Nga đã chiếm được gần như toàn bộ từ những ngày đầu phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt".

Bất kỳ tổn thất lớn nào về lãnh thổ ở Kherson sẽ đe dọa các tuyến tiếp tế của Nga tới bán đảo Crimea, theo Hãng tin Reuters. Chính quyền Ukraine từ lâu đã tuyên bố sẽ tái chiếm các vùng Nga đang kiểm soát, không chỉ Kherson mà còn cả bán đảo Crimea bị sáp nhập từ năm 2014.

Ukraine đã đạt được thành công chớp nhoáng với cuộc phản công ở mặt trận đông bắc. Tuy nhiên nỗ lực của họ ở phía nam để đẩy các lực lượng Nga về bờ đông của sông Dnipro rộng lớn lại rất chậm chạp và ít có tiến triển đáng kể.

Hiện Nga chưa lên tiếng về diện tích lãnh thổ Ukraine tái chiếm ở Kherson. Cả hai bên đều cố gắng đưa ra những con số nhằm hạ thấp năng lực của đối thủ và nâng cao hình ảnh của mình.

Mỹ sẽ tiếp tục "bơm" vũ khí cho Ukraine

Trong cuộc phỏng vấn với Đài ABC ngày 9-10, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết hiện chưa có chỉ dấu nào cho thấy Nga sắp sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine, do đó Mỹ sẽ không vội thay đổi bố trí các lực lượng chiến lược.

Vị này cũng cho biết Mỹ đang liên lạc "gần như hằng ngày" với Ukraine và sẽ tiếp tục "bơm" vũ khí cùng các hỗ trợ an ninh khác cho Kiev trong thời gian tới.

Ukraine tố Nga giội tên lửa lúc nửa đêm, san phẳng 5 chung cư, nhiều người chết Ukraine tố Nga giội tên lửa lúc nửa đêm, san phẳng 5 chung cư, nhiều người chết

TTO - Ít nhất 13 người thiệt mạng và gần 90 người bị thương khi máy bay Nga giội 12 quả tên lửa xuống thành phố Zaporizhzhia ngay trước bình minh 9-10, theo giới chức Ukraine tại địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận