09/10/2022 10:51 GMT+7

Nga: Người lái xe tải phát nổ trên cầu Crimea là cư dân miền nam nước Nga

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Theo Hãng tin Tass, Nga xác định người lái chiếc xe tải phát nổ trên cầu Crimea là một cư dân vùng Krasnodar, miền nam nước Nga, và đã triển khai lực lượng tới lục soát nhà người đàn ông này.

Nga: Người lái xe tải phát nổ trên cầu Crimea là cư dân miền nam nước Nga - Ảnh 1.

Cầu Crimea sau vụ nổ ngày 8-10 - Ảnh: REUTERS

Phía Nga cho biết quả bom cài trong xe tải được kích hoạt khi xe di chuyển trên cầu. Có ít nhất ba người thiệt mạng trong vụ nổ, nhiều khả năng xe của họ đã chạy gần chiếc xe tải phát nổ.

Ngày 9-10, thợ lặn Nga sẽ kiểm tra thiệt hại do vụ nổ trên cầu và tuyến đường ray xe lửa nối Nga và Crimea. Các thợ lặn bắt đầu công việc lúc 10h ngày 9-10 theo giờ Việt Nam. Nga sẽ có báo cáo chi tiết hơn vào cuối ngày.

Thống đốc Crimea, ông Sergei Aksyonov, cho biết "tình hình đang trong tầm kiểm soát. Dĩ nhiên vụ nổ đã gây bức xúc và muốn trả đũa là cảm xúc bình thường".

Theo ông, Crimea còn năng lượng đủ dùng cho một tháng và hơn hai tháng thực phẩm. Ông kêu gọi người dân "hãy bình tĩnh, đừng hoảng sợ" sau vụ việc.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của họ ở miền nam Ukraine sẽ cung cấp đầy đủ (cho Crimea) qua tuyến đường bộ còn hoạt động và đường biển.

Theo Hãng tin Reuters, vụ nổ xảy ra vào sáng 8-10. Một chiếc xe tải đã phát nổ trên cầu Crimea dẫn đến cháy các thùng chở nhiên liệu của đoàn tàu hỏa. 

Đánh giá ban đầu về cơ sở hạ tầng đường sắt trên cầu Crimea đã được thực hiện, đường sắt và đường bộ đã được khôi phục và hoạt động trở lại vào tối cùng ngày, Bộ Giao thông vận tải Nga đưa tin. Hiện chưa rõ bên nào đứng sau vụ nổ.

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Năm 2018, Nga khánh thành cầu Crimea dài 19km nối đất liền Nga với vùng này.

Cây cầu là tuyến đường huyết mạch chính cho lực lượng Nga hiện đang kiểm soát phần lớn khu vực Kherson miền nam Ukraine và cảng hải quân Sevastopol của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra sắc lệnh yêu cầu siết chặt an ninh bảo vệ cầu Crimea, đảm bảo cung ứng điện, khí đốt cho địa phương này và điều tra về vụ việc.

Ông Zelensky: Ukraine sẽ chiếm lại Crimea khi muốn mà không cần hỏi nước nào Ông Zelensky: Ukraine sẽ chiếm lại Crimea khi muốn mà không cần hỏi nước nào

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này sẽ lấy lại bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập năm 2014 vào thời điểm mà Ukraine muốn và sẽ không tham khảo ý kiến của nước nào trước khi làm vậy.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận