Chủ nhật, ngày 14 tháng 8 năm 2022

Ukraine thừa nhận mất thị trấn chiến lược

24/06/2022 20:29 GMT+7

TTO - Chính quyền Ukraine thừa nhận Nga đã kiểm soát 'hoàn toàn' một thị trấn gần thành phố chiến lược Lysychansk thuộc tỉnh Lugansk ngày 24-6. Việc để mất thị trấn này khiến Lysychansk có nguy cơ bị tấn công từ nhiều hướng.

Ukraine thừa nhận mất thị trấn chiến lược - Ảnh 1.

Pháo phản lực phóng loạt của Ukraine khai hỏa từ một vị trí gần thành phố Lysychansk - Ảnh: REUTERS

"Toàn bộ thị trấn Hirske đã bị chiếm. Có một số trận đánh cục bộ nhưng không đáng kể và đang diễn ra tại ngoại ô. Quân Nga đã tiến vào thị trấn" - người đứng đầu chính quyền Hirske, ông Oleksiy Babchenko, cho biết trong một chương trình truyền hình ngày 24-6.

Một phát ngôn viên của chính quyền Hirske sau đó xác nhận một lá cờ không phải của Ukraine đã tung bay trên tòa thị chính.

Lysychansk là thành phố lớn cuối cùng mà Ukraine còn nắm giữ tại tỉnh Lugansk, một trong hai tỉnh tạo thành vùng Donbass phía đông Ukraine. Việc để mất Lysychansk sẽ khiến các khu vực Ukraine kiểm soát ở Donetsk gặp nguy hiểm.

Việc mất Hirske và một số khu định cư khác xung quanh khiến Lysychansk có nguy cơ bị bao vây từ ba phía, theo Hãng tin Reuters.

Chính quyền Lugansk trước đó thừa nhận các binh sĩ Ukraine đã phải rút khỏi thành phố Sievierodonetsk (hay Severodonetsk) nằm bên kia sông Seversky Donets, đối diện Lysychansk.

Theo Reuters, việc rút khỏi Sievierodonetsk đánh dấu một bước thụt lùi đáng kể của lực lượng Ukraine.

Ở chiều ngược lại, ngày 24-6, Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận họ đang tiến quân về phía nam theo hướng Lysychansk.

Đại diện bộ này cho biết các lực lượng Nga đã "cô lập hoàn toàn" một nhóm các đơn vị Ukraine gần thị trấn Hirske và Zolote. Khoảng 4 tiểu đoàn Ukraine, một đơn vị pháo binh và một "biệt đội lính đánh thuê nước ngoài" cũng đang bị Nga bao vây.

Một nửa thị trấn Zolote hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga, theo Bộ Quốc phòng Nga. Các lực lượng Nga cũng đang phát động "tấn công liên tục" các lực lượng Ukraine gần Hirske, nơi có khoảng 2.000 quân Ukraine đang bị bao vây.

Chính quyền Hirske từ chối bình luận về thông tin hàng ngàn binh sĩ đang bị vây hãm.

Nước Đức Nước Đức 'xét lại' vì chiến tranh Ukraine

TTO - Ngày 21-6, Ukraine thông báo lô vũ khí hạng nặng đầu tiên Đức viện trợ cho họ đã tới nơi, trong khi chính quyền Berlin công bố danh sách đầy đủ hỗ trợ quân sự mà họ đã chuyển cho Kiev trong một động thái chưa từng thấy kể từ Thế chiến II.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận