Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Ukraine nói mới đình chỉ nhưng 'chưa sa thải' 2 quan chức cấp cao

18/07/2022 18:07 GMT+7

TTO - Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói việc loại bỏ tổng công tố Iryna Venediktova và đình chỉ giám đốc Cơ quan An ninh nội địa Ukraine (SBU) Ivan Bakanov không có nghĩa là sa thải họ.

Ukraine nói mới đình chỉ nhưng chưa sa thải 2 quan chức cấp cao - Ảnh 1.

Tổng công tố Iryna Venediktova (phải) và giám đốc Cơ quan An ninh nội địa Ukraine (SBU) Ivan Bakanov - Ảnh: REUTERS

"Hiện tại, chúng tôi không nói về việc cách chức 2 quan chức này. Tổng công tố đã bị loại khỏi văn phòng của bà ấy và lãnh đạo Cơ quan An ninh nội địa Ukraine đã bị đình chỉ nhiệm vụ", Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời Văn phòng Tổng thống Zelensky thông báo ngày 18-7, cho biết việc này nằm trong thẩm quyền của ông.

Theo cơ quan này, sẽ có các cuộc kiểm tra và điều tra chính thức đối với 2 quan chức này. Dựa trên kết quả điều tra, tổng thống Ukraine quyết định có đề xuất quốc hội cách chức họ hay không.

Trước đó, truyền thông phương Tây đưa tin Tổng thống Zelensky sa thải tổng công tố Venediktova và giám đốc SBU Bakanov trong bối cảnh có nhiều quan chức thực thi pháp luật Ukraine bị nghi phản quốc.

Ông Zelensky cho biết hơn 650 trường hợp bị nghi phản quốc và tiếp tay cho Nga hiện đang bị điều tra. Trong đó, hơn 60 quan chức đến từ các cơ quan của ông Bakanov và bà Venediktova hiện hoạt động chống Ukraine tại các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát. Đây là vụ việc làm rung chuyển chính phủ lớn nhất ở Ukraine từ lúc xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây gần 5 tháng.

Văn phòng ông Zelensky giải thích rằng ông đưa ra quyết định vì đã chờ quá lâu để 2 quan chức này có biện pháp loại bỏ những kẻ phản quốc. 

"Một loạt tội chống lại các nền tảng an ninh quốc gia của Ukraine đặt ra những câu hỏi rất nghiêm trọng cho các nhà lãnh đạo có liên quan. Mỗi câu hỏi này sẽ nhận được một câu trả lời thích hợp" - ông Zelensky nói.

Đến nay quân đội Nga đã kiểm soát nhiều vùng phía nam và đông của Ukraine.

Ukraine sa thải 2 quan chức cấp cao giữa nghi vấn phản quốc Ukraine sa thải 2 quan chức cấp cao giữa nghi vấn phản quốc

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã sa thải tổng công tố viên và người đứng đầu cơ quan an ninh nước này. Đây là vụ sa thải làm rung chuyển chính phủ lớn nhất ở Ukraine từ lúc xung đột Nga - Ukraine nổ ra cách đây gần 5 tháng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận