Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Ukraine, Nga bước vào vòng đàm phán thứ ba

07/03/2022 22:00 GMT+7

TTO - Phái đoàn đàm phán Ukraine cho biết vòng đàm phán thứ ba với Nga tại một địa điểm không được tiết lộ ở Belarus đã bắt đầu.

Ukraine, Nga bước vào vòng đàm phán thứ ba - Ảnh 1.

Phái đoàn Ukraine và Nga tham dự vòng đàm phán thứ ba tại Belarus ngày 7-3 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng thông tấn TASS, nhà đàm phán người Nga Leonid Slutsky cũng xác nhận vòng đàm phán diễn ra ngày 7-3.

Kênh truyền hình RT dẫn thông báo của Đại sứ quán Belarus tại Nga cho biết vòng đàm phán thứ ba giữa Nga và Ukraine đã bắt đầu tại vùng Brest ở phía tây Belarus tối 7-3.

Trong một phát biểu trước khi đàm phán bắt đầu, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết nội dung đàm phán lần này không thay đổi so với hai vòng đàm phán trước. Theo đó, hai bên sẽ đàm phán về 3 vấn đề: tình hình chính trị ở Ukraine, các vấn đề nhân đạo và bố trí các lực lượng quân sự, trong đó trọng tâm sẽ là về mở hành lang nhân đạo sơ tán dân thường.

Ban đầu, Ukraine nói vòng đàm phán sẽ diễn ra lúc 14h GMT ngày 7-3 (21h cùng ngày giờ Việt Nam).

Ông Mykhailo Podolyak - cố vấn tổng thống Ukraine và là một nhà đàm phán thuộc phái đoàn Ukraine - kêu gọi Nga dừng các cuộc tấn công trong ngày 7-3, khi ông chuẩn bị bước vào vòng đàm phán thứ ba ở Belarus.

"Trong vài phút nữa, chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán với các đại diện của một quốc gia cho rằng bạo lực quy mô lớn chống lại thường dân là lý lẽ. Hãy chứng minh rằng không phải như vậy", ông Podolyak nói.

Trước đó, Hãng thông tấn BelTA của Belarus cho biết phái đoàn Ukraine đã đến nước này để chuẩn bị cho vòng đàm phán thứ ba với Nga.

Theo Hãng tin AFP, phái đoàn Ukraine đã đến Belarus vào khoảng 13h GMT ngày 7-3.

"Phái đoàn Ukraine đã tới Belovezhskaya Pushcha (một vườn quốc gia ở biên giới chung Ba Lan - Belarus) trên hai chiếc trực thăng để đàm phán với Nga", Hãng thông tấn TASS đưa tin ngày 7-3.

Trước đó, phái đoàn của Ukraine và Nga đã có hai vòng đàm phán kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại nước láng giềng vào ngày 24-2.

Ngoại trưởng Ukraine và Nga sẽ gặp mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ vào 10-3 Ngoại trưởng Ukraine và Nga sẽ gặp mặt tại Thổ Nhĩ Kỳ vào 10-3

TTO - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đồng ý gặp mặt nhau bên lề một diễn đàn tại thành phố nghỉ dưỡng Antalya ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 10-3.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận