07/03/2022 19:38 GMT+7

Giao tranh ở Kiev, thị trưởng một thị trấn nhỏ ở Ukraine thiệt mạng

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Giao tranh giữa quân đội Nga và Ukraine đã xảy ra tại một khu vực rộng lớn kéo dài từ phía bắc đến phía tây của thủ đô Kiev trong ngày 7-3, theo giới chức Ukraine.

Giao tranh ở Kiev, thị trưởng một thị trấn nhỏ ở Ukraine thiệt mạng - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine giúp đỡ người dân rời khỏi thành phố Irpin gần thủ đô Kiev, Ukraine ngày 7-3 - Ảnh: AFP

Theo Đài CNN, các lực lượng Nga dường như đã tiến hành một đợt tấn công ở nhiều khu vực để chuẩn bị cho một cuộc tấn công tổng lực vào thủ đô Kiev của Ukraine.

Thị trưởng thủ đô Kiev, ông Vitali Klitschko, tố các lực lượng Nga phá hủy các thành phố và thị trấn quanh thủ đô Kiev như Bucha, Hostomel, Vorzel và Irpin. 

Nhiều báo cáo cho biết đã có giao tranh nặng nề tại 4 khu vực trên trong ngày 7-3, trong khi người dân tiếp tục tìm cách chạy trốn khỏi vùng chiến sự.

"Chúng tôi đang làm mọi thứ tại thủ đô để hỗ trợ họ, tạo nguồn dự trữ lương thực, thuốc men, các nhu yếu phẩm. Chúng tôi phân phát và cung cấp hỗ trợ cho những người cần nhất trong ngày hôm nay (7-3). Hỗ trợ nhân đạo cũng sẽ được gửi đến Chernihiv (thành phố phía bắc Kiev)", thị trưởng Klitschko nói thêm.

Ông Klitschko cho biết Kiev cũng đang cố gắng gửi nhu yếu phẩm đến Bucha và Hostomel, cũng như mở các chuyến hàng nhân đạo cho một số thành phố khác.

"Thủ đô đang chuẩn bị công tác phòng thủ. Tôi yêu cầu tất cả người dân Kiev hãy bình tĩnh, ở yên trong nhà, hoặc hãy ở yên trong hầm trú ẩn trong trường hợp báo động", thị trưởng Kiev nói thêm.

Trong một diễn biến liên quan, thị trưởng thị trấn Hostomel, ông Yuriy Prylypko, đã thiệt mạng khi "đang phát bánh mì cho những người đói bụng và thuốc men cho những người bị ốm, an ủi những người tuyệt vọng", theo trang Facebook của thị trấn. Đài CNN của Mỹ và Hãng tin AFP cũng xác nhận thông tin ông Prylypko thiệt mạng sau khi kiểm chứng thông tin. 

Hai người khác đi cùng ông Prylypko cũng tử vong. 

Giao tranh ở Kiev, thị trưởng một thị trấn nhỏ ở Ukraine thiệt mạng - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ di dời các mảnh vỡ sau khi một ngôi trường trúng đạn pháo ở thành phố Chernihiv ngày 7-3 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, những người dân bị mắc kẹt tại các thành phố phía nam Ukraine là Mariupol và Volnovakha đang sống trong sợ hãi trong bối cảnh chiến sự diễn ra ác liệt.

Ngày 7-3, một người đàn ông trốn thoát khỏi Volnovakha 2 ngày trước cho biết người dân phải sống trong điều kiện tồi tệ ở một số khu vực trong thành phố. Ông này cho biết ông đã ở nhiều ngày liền trong một tầng hầm trước khi thoát khỏi thành phố.

"Mọi người đã ở đó 11 ngày. Một số người rời đi, nhưng vẫn có khoảng 450 người đang ở đó", người đàn ông này nói thêm. Ông cho biết đã không liên lạc với những người còn ở trong hầm kể từ sau khi rời đi.

"Mọi người bệnh. Không có nhà vệ sinh. Phụ nữ và con gái dùng một cái xô để đi vệ sinh, và sẽ đem dọn khi không có pháo kích", ông này nói và cho biết thêm nước và thực phẩm trong hầm cũng hạn chế.

Việt Nam cảm ơn Ba Lan hỗ trợ sơ tán 2.000 người Việt từ Ukraine Việt Nam cảm ơn Ba Lan hỗ trợ sơ tán 2.000 người Việt từ Ukraine

TTO - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ Ba Lan đã hỗ trợ, cung cấp chỗ ở, thuốc men và nhu yếu phẩm thiết yếu cho gần 2.000 người Việt Nam từ Ukraine sang Ba Lan sơ tán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận