21/10/2022 20:20 GMT+7

Ukraine kêu gọi thế giới ngăn Iran bán tên lửa cho Nga

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 21-10, người phát ngôn của không lực Ukraine kêu gọi quốc tế ngăn Iran bán tên lửa cho Nga vì Ukraine hiện không có hệ thống phòng không hiệu quả chống lại tên lửa đạn đạo.

Ukraine kêu gọi thế giới ngăn Iran bán tên lửa cho Nga - Ảnh 1.

Dmytro, một cư dân địa phương, đứng trong căn hộ một tòa nhà chung cư bị phá hủy bằng tên lửa của Nga ở Zaporizhzhia - Ảnh: REUTERS

Yuriy Ihnat, người phát ngôn của không lực Ukraine, cho biết lực lượng phòng không Ukraine ngày càng hiệu quả hơn trong việc bắn hạ các máy bay không người lái nhưng không hiệu quả khi bắn hạ các mục tiêu tên lửa.

"Trong 2 tuần qua, lực lượng phòng không đạt hiệu quả 85% trong việc bắn hạ các máy bay không người lái. Giờ đây chúng tôi đã học được cách nhận ra và bắn hạ chúng hiệu quả hơn", ông Ihnat nói.

Tuy nhiên ông cho biết hiện "Ukraine không có hệ thống phòng không hiệu quả để chống lại tên lửa đạn đạo. Iran có thể sẽ cung cấp những vũ khí này (cho Nga), trừ khi thế giới tìm ra cách ngăn chặn việc này".

Theo Hãng tin Reuters, từ ngày 10-10, Nga đẩy mạnh tấn công các cơ sở hạ tầng về điện và nhiều thành phố của Ukraine bằng tên lửa và máy bay không người lái Shahed-136.

Iran phủ nhận cung cấp máy bay không người lái Shahed-136 cho Nga. Điện Kremlin cũng phủ nhận lực lượng của họ sử dụng máy bay không người lái của Iran để tấn công Ukraine.

Tuy nhiên, bác bỏ tuyên bố của Iran về việc nước này không bán máy bay không người lái cho Nga, Mỹ cho biết các huấn luyện viên quân sự của Iran đang ở Crimea để giúp lực lượng Nga vận hành máy bay không người lái.

Theo Hãng tin Sputnik, ngày 21-10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết không lực của họ đã phá hủy một kho chứa vũ khí do nước ngoài sản xuất của quân đội Ukraine ở Kherson.

Bắn hạ trên không 33 tên lửa từ Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 HIMARS của Mỹ và 2 tên lửa chống radar HARM tại các khu dân cư Otradokamenka, Korsunka, Antonovka và Novaya Kakhovka ở vùng Kherson, Kremennaya ở Lugansk.

Phá hủy 6 máy bay không người lái ở Donetsk và Kherson. Hạ nhiều quân nhân và phá hủy nhiều phương tiện chiến đấu của Ukraine.

Ukraine muốn có các hệ thống tên lửa đánh chặn nhưng Israel từ chối Ukraine muốn có các hệ thống tên lửa đánh chặn nhưng Israel từ chối

TTO - Ngày 19-10, Israel đề nghị giúp Ukraine phát triển hệ thống cảnh báo không kích cho người dân nhưng Ukraine cho biết cái họ cần là các hệ thống tên lửa đánh chặn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận